Krông Nô: Tuyên truyền nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Từ ngày 04-13/7, Trung tâm Y tế huyện Krông Nô tổ chức truyền thông nói chuyện chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh tại các 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện (Quảng Phú, Đăk Nang, Đức Xuyên, Nâm N’Đir, Nâm Nung, Tân Thành, Nam Xuân, Buôn Choah).

Tại buổi truyền thông, các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, kiến thức về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam nói chung và tại địa phương nói riêng; nguyên nhân, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh, tầm quan trọng của cân bằng giới tính khi sinh… Từ đó từng bước thay đổi nhận thức và tư tưởng về sinh con trai, con gái, nâng cao nhận thức cộng đồng về hệ lụy của việc mất cân bằng giới tính khi sinh.

Mất cân bằng giới tính khi sinh là tình trạng số trẻ trai được sinh ra còn sống cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng bình thường so với 100 trẻ gái. Mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra khi tỷ số giới tính nam khi sinh lớn hơn 106 hoặc nhỏ hơn 103 so với 100 trẻ nữ. Hiện nay tỷ lệ giới tính khi sinh trên địa bàn huyện Krông Nô đang có chiều hướng gia tăng. Cụ thể năm 2016 tỷ số giới tinh khi sinh của huyện là 102 nam/100 nữ; năm 2020 105nam/100nữ đến tháng 6 năm 2022 tỷ lệ này là 107nam/100 nữ.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh kéo dài sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong tương lai như nam giới sẽ kết hôn muộn, khó kết hôn, thậm chí không thể kết hôn; Nam giới đến tuổi kết hôn nhưng không lấy được vợ vì thiếu phụ nữ, dễ dẫn đến gia tăng tội phạm về tình dục, lừa đảo, bắt cóc, buôn bán phụ nữ; tăng tệ nạn mại dâm, hiếp dâm phụ nữ… tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh xã hội, gây bất ổn về chính trị, kinh tế và xã hội; Chất lượng dân số giảm do hậu quả của nạo phá thai để lựa chọn giới tính.

Tác giả: Trần Thị Xinh