Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh – còn nhiều khó khăn, hạn chế

Năm 2019, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cơ sở khám chữa bệnh chủ động đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành. Hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện được triển khai tại tất cả các cơ sở y tế, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong quy trình khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Việc kết nối, liên thông dữ liệu, giám định và thanh quyết toán đều được thực hiện qua hệ thống phần mềm Quản lý bệnh viện tại các cơ sở y tế.

Năm 2019, tổng số bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế là 987.434 lượt, tăng 304.102 lượt so với năm 2018. Theo đó, 100% cơ sở khám chữa bệnh đã gửi hồ sơ khám, chữa bệnh lên cổng thông tin Bộ Y tế và cổng giám định hồ sơ của Bảo hiểm xã hội với tỷ lệ thông tuyến đạt 88,72% và tỷ lệ thanh toán Bảo hiểm y tế đạt 99,61%. Tình trạng lạm dụng thẻ Bảo hiểm y tế, khám bệnh nhiều nơi cùng ngày đã được quản lý, giảm thiểu. Hệ thống phần mềm Quản lý bệnh viện thường xuyên được nâng cấp để đáp ứng các yêu cầu về chuẩn hoá trường dữ liệu, sự thay đổi về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh còn gặp nhiều khó khăn, như hạ tầng công nghệ thông tin tại các cơ sở y tế chỉ đáp ứng ở mức cơ bản; đường truyền Internet tốc độ cao chưa kết nối được hết các cơ sở y tế; việc mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin phải thông qua đấu thầu tập trung nên các cơ sở y tế không thể chủ động mua mới khi có thiết bị hư hỏng đột ngột. Ngoài ra Cổng giám định Bảo hiểm y tế https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn/ hoạt động chưa ổn định, việc thực hiện tra cứu dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế chưa chính xác, các trường hợp thẻ Bảo hiểm Y tế hết hạn chưa có cách khắc phục.

Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đang cố gắng tận dụng các nguồn lực để đẩy mạnh tin học hóa trong các lĩnh vực, phạm vi quản lý, từng bước nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link