Huyện Đăk Glong phấn đấu đến năm 2025 có 03 xã đạt các tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới

Triển khai các hoạt động Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thuộc lĩnh vực Y tế năm 2023, Phòng Y tế huyện Đăk Glong đề ra mục tiêu tập trung xây dựng thành công các tiêu chí, chỉ tiêu về lĩnh vực y tế thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới/nông thôn mới nâng cao, thuộc xã đặc biệt khó khăn đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và tỷ lệ đạt các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã gắn liền với công tác chăm sóc bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Điều tra đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đăk Glong

Để xây dựng các xã đạt chỉ tiêu, tiêu chí về y tế trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phòng Y tế huyện Đăk Glong tập trung vào 8 nhiệm vụ nội dung cơ bản, bao gồm Duy trì các xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế; Cải thiện sức khoẻ, dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em; Nâng cao tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử; Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa; Hoạt động tổ chức mai táng, hoả táng phù hợp với quy định; Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế.

Đối với từng nội dung nhiệm vụ cụ thể, ngành Y tế huyện cũng đề ra các giải pháp nhằm thực hiện thành công các chỉ tiêu phấn đấu đề ra. Đối với các xã đã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia y tế xã, toàn ngành tiếp tục duy trì đạt chuẩn theo quy định, bên cạnh đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế. Không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng dịch vụ về công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh ban đầu, phục hồi chức năng và triển khai các hoạt động chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn. Mặt khác, đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư thiết yếu, trang thiết bị cơ bản theo quy định, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân; quản lý và sử dụng thuốc đúng quy chế an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Cải thiện sức khỏe, dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em là nhiệm vụ quan trọng và là tiêu chí can thiệp trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới nói chung. Đối với huyện Đăk Glong, can thiệp để đạt tiêu chuẩn sức khỏe và dinh dưỡng trẻ em đang đối mặt với nhiều thách thức. Hiện tại, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em trên địa bàn huyện còn cao, trung bình là 30,9%, trong đó tập trung ở các xã như Đăk R’măng 31,9%; Đăk Som 31%; Đăk Ha 30,3%. Để giải quyết các tồn tại, hướng đến mục tiêu xây dựng thành công các tiêu chí về lĩnh vực này, ngành Y tế huyện cũng xác định rõ những việc cần làm ngay, trong đó tổ chức điều tra, đánh giá mức độ suy dinh dưỡng thể thấp còi tại các trạm Y tế, làm cơ sở phân loại cấp độ ưu tiên can thiệp, tiếp đến tiến hành các đợt bổ sung vitamin A, bổ sung đa vi chất, điều trị suy dinh dưỡng, tẩy giun, … nhằm phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi dưới 5 tuổi và bà mẹ trên địa bàn.

Đối với tiêu chí tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử, công tác thông tin, tuyên truyền được đặt lên hàng đầu nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về tầm quan trọng của việc cài đặt phần mềm sổ khám chữa bệnh điện tử cũng như lợi ích của việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử. Về phía các đơn vị y tế trên địa bàn huyện, sẽ tăng cường hoạt động khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm, qua đó tiến hành cập nhập thông tin khám sàng lọc lên hồ sơ sức khỏe điện tử, tiến tới lấp đầy các trường thông tin theo quy định.

Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa, ngành Y tế huyện Đăk Glong cũng sẽ đầu tư mua sắm và cung cấp đầy đủ phương tiện như máy tính, hệ thống khám chữa bệnh từ xa (teleheath, …), hệ thống âm thanh, phục vụ công tác truyền thông cho các trạm Y tế, trong đó tập trung đầu tư trước mắt cho các trạm Đắk Ha; Đắk Som và Quảng Sơn.

Giai đoạn năm 2021 -2025, huyện Đăk Glong đề ra mục tiêu xây dựng thành công 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới bao gồm xã Quảng Khê, xã Đăk Ha và xã Đăk Som. Trong đó, năm 2022, xã Quảng Khê đã được công nhận xã đạt bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thời gian còn lại từ nay đến hết năm 2025, huyện phấn đấu để 02 xã tiếp theo được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới là Đăk Ha vào năm 2024 và Đăk Som năm 2025. Với mục tiêu đề ra, hiện các tổ chức, ban ngành chức năng trên toàn huyện đang nỗ lực khắc phục khó khăn xây dựng thành công các tiêu chí. Riêng về lĩnh vực y tế, huyện phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 03 xã đạt các tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới, trong đó ít nhất 1 xã đạt tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Tác giả: Hồ Long