Ngành Y tế chú trọng công tác nghiên cứu khoa học

Một trong những giải pháp chủ yếu để thực hiện các mục tiêu đề ra của Nghị quyết 20 Hội nghị lần thứ 6 ban Chấp hành Trung ương khóa 12 về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới là phát triển nhân lực và khoa học, công nghệ y tế. Vì vậy, phát triển KH&CN trong lĩnh vực y tế trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên góp phần vào sự thành công của sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

NCKH góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Những năm qua, công tác nghiên cứu và ứng dụng các công trình khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được ngành Y tế tỉnh nhà quan tâm chú trọng. Công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) trở thành hoạt động thường quy và là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả thi đua hàng năm của các đơn vị. Theo thời gian, số lượng đề tài và sáng kiến tăng dần qua từng năm. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 15 đề tài tham gia xét nghiệm thu cấp cơ sở, 20 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được phê duyệt.  Các nội dung nghiên cứu ngày càng đa dạng với đầy đủ các lĩnh vực về điều trị; điều dưỡng, chăm sóc người bệnh; dược; y tế công cộng; phòng bệnh; quản lý y tế (tổ chức, tài chính y tế,…); quản lý chất lượng BV;... Chất lượng các đề tài cũng ngày càng được nâng cao. Các đề tài NCKH luôn bám sát nhu cầu thực tế về chăm sóc sức khỏe, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao uy tín ngành Y tế tỉnh nhà.

Dựa trên kết quả NCKH, các bệnh viện đã ứng dụng nhiều kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới vào công tác khám bệnh, chữa bệnh, giúp người bệnh không phải đi xa, giảm chí phí khám chữa bệnh cho người bệnh. Một số kỹ thuật cao tiêu biểu được thực hiện nhờ ứng dụng chuyển giao công nghệ như: phẫu thuật nội soi; phẫu thuật chấn thương; các kỹ thuật trong hồi sức,...

Gần đây, các nghiên cứu mới trong lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện; khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh về chất lượng dịch vụ y tế, thái độ ứng xử của nhân viên y tế... được ứng dụng, qua đó góp phần giúp các đơn vị rút kinh nghiệm trong quản lý đồng thời áp dụng các biện pháp cải tiến về mọi mặt giúp nâng cao hơn nữa sự hài lòng người bệnh theo phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”.

Từ kết quả các đề tài NCKH, các cơ sở y tế đã tiến hành bố trí thêm bàn khám bệnh, sắp xếp lại các bộ phận tiếp đón, khám bệnh, xét nghiệm, viện phí, dược...theo nguyên tắc liên hoàn, đề xuất cải cách  thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh nhằm giảm thời gian chờ đợi người bệnh, giảm phiền hà, đảm bảo công bằng, minh bạch và nhận được sự hoan nghênh của đông đảo người dân.

Vẫn còn nhiều hạn chế trong NCKH

Có thể khẳng định những năm vừa qua, số lượng đề tài NCKH tăng lên hằng năm nhưng nhìn chung chất lượng chưa đồng đều. Cách thức xét duyệt đề tài cấp cơ sở đã có nhiều đổi mới, tuy nhiên nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, tính phản biện chưa cao. Một số đề tài đạt chất lượng vẫn chủ yếu thuộc các đơn vị y tế tuyến tỉnh. Đối với các đơn vị y tế tuyến cơ sở, công tác NCKH còn nhiều hạn chế. Một số đơn vị chưa thực hiện tốt các quy định về quy trình đăng ký và đề nghị thẩm định đề tài cấp cơ sở. Chất lượng đội ngũ cán bộ NCKH chưa cao, thiếu chuyên gia đầu ngành và chưa đủ sức đảm nhiệm các nhiệm vụ nghiên cứu có tầm cỡ. Bên cạnh đó, hầu hết các đơn vị hiện nay đều có Hội đồng khoa học nhưng Hội đồng này thường chỉ dừng lại ở việc tổ chức nghiệm thu, đánh giá, chưa đưa ra được những định hướng NCKH hàng năm cho CBVC. Mặt khác, dù được chú trọng phát triển nhưng hàng năm, nguồn kinh phí bố trí cho NCKH khó khăn.

Tiếp tục đổi mới hoàn thiện, áp dụng phương pháp thực hiện theo hướng chặt chẽ, phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đây là nội dung quan trọng trong định hướng của Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong Ngành để triển khai công tác NCKH trong năm 2019. Theo đó, các đơn vị cần nhanh chóng điều chỉnh quy trình NCKH, nhất là về mặt thời gian, đảm bảo tính chủ động trong tổ chức nghiệm thu đề tài hằng năm, kịp thời cung cấp kết quả NCKH phục vụ công tác báo cáo, tổng kết, thi đua khen thưởng.

Các đơn vị cần sàng lọc kỹ ngay từ khâu xét duyệt đề cương nghiên cứu, ưu tiên lựa chọn các đề tài phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị; các vấn đề nghiên cứu mang tính cấp thiết, có tính ứng dụng cao trong toàn ngành cũng như phù hợp với định hướng Chương trình NCKH của Sở Y tế nhằm đảm bảo có khoảng ít nhất 15 đề tài được nghiệm thu, phê duyệt hằng năm. Tăng khả năng tư vấn, phản biện của các Hội đồng bằng cách mời các chuyên gia khoa học có uy tín tham gia các Hội đồng xét duyệt Đề cương; Hội đồng thẩm định đề tài theo từng chuyên ngành phù hợp.

Đối với hoạt động sáng kiến, Ngành đang phát động rộng rãi và khuyến khích cán bộ nhân viên tham gia phong trào lao động sáng tạo, phấn đấu tăng số lượng và chất lượng các giải pháp qua từng năm. Mỗi đơn vị phấn đấu hàng năm có từ 02 sáng kiến trở lên.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link