Tác hại của việc bó thuốc nam

Ngày 11/7/2023, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Krông Nô tiếp nhận trường hợp bệnh nhân L.V.B. 57 tuổi, thường trú tại thôn Nam Ninh-xã Nâm Nia-huyện Krông Nô. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị gãy hở xương bàn 2 tay trái, vết thương phức tạp. Được biết, sau khi xảy ra chấn thương, bệnh nhân ở nhà tự điều trị bó thuốc nam, sau  05 ngày không thấy đỡ nên mới nhập viện điều trị.

Vết thương của bệnh nhân L.V.B. 57 tuổi, thường trú tại thôn Nam Ninh-xã Nâm Nia-huyện Krông Nô

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chuẩn đoán: bệnh nhân gãy hở xương bàn 2 bàn tay trái, vết thương phức tạp mu bàn tay trái nhiễm trùng, da quanh vết thương chết khoảng 2x3cm, đứt gân duỗi ngón 2 tay trái, thối gân, quang vết thương nhiễm trùng, mu bàn tay sưng đau. Hiện bệnh nhân đang điều trị tích cực tại khoa Ngoại Tổng Hợp - TTTY huyện Krông Nô. Các bác sĩ cho biết, qua giai đoạn nhiễm trùng mới có thể xử lý phẩu thuật nối gân, xương gãy. Tuy nhiên do thời gian đã khá lâu, vết thương phức tạp sẽ để lại di chứng nặng nề, kéo dài thời gian điều trị.

Qua trường hợp bệnh nhân L.V.B, các bác sĩ mong muốn bệnh nhân khi bị vết thương, gãy xương,… nên đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn xử lý kịp thời, không nên tự ý điều trị, bó thuốc nam gây nhiễm trùng và những biến chứng đáng tiếc./.

Tác giả: Ngô Đức Ninh