Cần nhân rộng các mô hình điểm về ATTP

Cần nhân rộng các mô hình điểm về ATTP 09/05/2019 Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 diễn ra từ ngày 15/4-15/5/2019 trên phạm vi toàn tỉnh với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng - Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 5.540 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong năm 2018, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 4.920 cơ sở, phát hiện 1.350 lượt cơ sở vi phạm, chiếm trên 27%. Một số sản phẩm như nước uống đóng chai, cà phê bột... đã được lấy mẫu xét nghiệm. Việc tuân thủ các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP của các cơ sở đã có chiều hướng chuyển biến tích cực. Người tiêu dùng ngày càng nhận thức và quan tâm hơn đến vấn đề chế biến và sử dụng thực phẩm bảo đảm ATTP. Chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh từng bước được hình thành, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Công tác thanh, kiểm tra được triển khai đồng loạt từ tuyến tỉnh đến cơ sở.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh cũng chỉ ra những khó khăn, tồn tại như tình trạng sản xuất, kinh doanh không bảo đảm chất lượng, mất an toàn thực phẩm diễn ra phức tạp và tinh vi ở mọi lúc, mọi nơi; công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP ở một số huyện, xã, phường, thị trấn còn hạn chế, hiệu quả đem lại chưa cao.

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn. Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo đảm ATTP; nhân rộng những mô hình điểm về kiểm soát ATTP. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức đồng bộ “Tháng hành động vì ATTP năm 2019” sao cho hiệu quả, tạo bước ngoặt để người dân thấy được việc đảm bảo ATTP là cần thiết.

Năm 2019, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát hậu kiểm việc chấp hành các quy định của pháp luật trong bảo đảm ATTP theo từng chuyên đề như dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, loại hình sản xuất nước uống đóng chai; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền bảo đảm ATTP trong cộng đồng xã hội.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link