Người cộng tác viên dân số tận tụy trong công việc

Cô Nguyễn Thị Bảy - Chuyên trách dân số xã Đăk R’Tih – huyện Tuy Đức – tỉnh Đăk Nông là người đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động người dân thực hiện tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tại địa phương. Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tận tụy với cộng việc, công tác tuyên truyền vận động tại đây đã đạt được những thành quả to lớn, góp phần không nhỏ vào việc làm thay đổi nhận thức, thái độ hành vi của người dân về công tác DS-KHHGĐ.

Tham gia công tác dân số từ năm 2004, những ngày đầu cô đã gặp không ít khó khăn vì dân số địa phương chiếm số đông là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí rất thấp, kinh tế lại rất khó khăn. Một khi cơm chưa no thì việc thực hiện chính sách dân số cũng không được chú trọng. Chính vì thế, nhận thức của người dân về việc kế hoạc hóa gia đình còn rất mơ hồ, thậm chí không được quan tâm. Bên cạnh đó, tâm lý chung của nhiều hộ gia đình nhất là đồng bào dân tộc tại chỗ là muốn sinh nhiều con để có lao động và sinh con trai để nối dõi tông đường đã khiến cho công tác DS-KHHGĐ và sự phát triển của địa phương gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, cô Bảy đã chủ động tham mưu chính quyền địa phương, huy động sự tham gia phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp tại các hộ gia đình, giúp các gia đình nêu cao ý thức xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, không sinh con thứ ba, không lựa chọn giới tính thai nhi, khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh… góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Qua nhiều năm công tác trong ngành dân số, điều làm cô băn khoăn, trăn trở nhất là làm sao để người dân nâng cao nhận thức về công tác DS-KHHGĐ? Với sự nhiệt huyết của bản thân cùng sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chia sẻ, động viên của gia đình, cô đã miệt mài trong công việc. Hàng ngày cô đều tranh thủ những lúc rảnh rỗi để tìm đến từng gia đình, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các chị em, kiên trì phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch, từ đó có thời gian phát triển kinh tế. Có nhiều trường hợp cô phải vận động, thuyết phục nhiều lần mới nhận được sự hợp tác.

Đối tượng được cô quan tâm nhiều hơn cả là những gia đình nghèo, những gia đình người dân tộc thiểu số có kinh tế khó khăn lại đông con. Cô đã miệt mài đi từng ngỏ gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Song song với  đó, cô còn phát tờ rơi có nội dung kiến thức về biện pháp tránh thai hiện đại, cách phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh... để mọi người hiểu và thực hiện đúng.

Giờ đây, ai ai trong thôn bon cũng biết đến cô. Họ trân trọng cô như một người thân trong gia đình. Nhờ sự nhiệt tình, khéo léo cùng ý thức trách nhiệm cao, công sức của cô đã được đền đáp xứng đáng. Nhận thức của người dân về công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản đã có chuyển biến tích cực. thực hiện kế hoạch hóa gia đình giúp họ có điều kiện chăm sóc con cái tốt hơn, chất lượng cuộc sống cũng ngày càng được nâng cao. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã quan tâm và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, chăm lo hơn cho sức khỏe sinh sản của bản thân. Hàng năm, công tác DS-KHHGĐ của địa phương đều đạt kế hoạch được giao.

Cô Bảy luôn tâm niệm, một cán bộ làm công tác dân số phải nhiệt tình, nắm bắt được mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quan trọng nhất là phải có phương pháp vận động tuyên truyền hiệu quả. Mỗi gia đình chấp nhận thực hiện KHHGĐ, kinh tế đi lên, con cái khoẻ mạnh là niềm hạnh phúc của người làm công tác dân số như cô.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi và những thành tích đạt được trong công tác DS-KHHGĐ, cô Bảy đã được Sở Y tế tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiềm năm liền. Cô xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác  tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Nhờ cô mà người dân nơi đây được tiếp cận với chính sách DS-KHHGĐ cũng như các chính sánh, chủ trương, đường lối củaĐảng, pháp luật của Nhà nước; cuộc sống của người dân cũng nhờ đó mà được cải thiện rõ rệt. Mong rằng cô và các cộng sự của mình có thật nhiều sức khỏe, nhiệt huyết để cống hiến nhiều hơn nữa trong công tác DS-KHHGĐ tại địa phương./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link