Tập huấn Nâng cao năng lực giám sát, phòng chống và điều trị Sốt xuất huyết Dengue

Ngày 09 – 10/6/2022, tại Hội trường Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao năng lực giám sát, phòng chống và điều trị Sốt xuất huyết Dengue” dành cho cán bộ Y tế phụ trách chương trình Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi tập huấn

Lớp Tập huấn có sự tham gia giảng dạy của Th.s Phan Đình Thuận – Trưởng khoa Kiểm soát véc tơ - Kiểm dịch Y tế và Bs Trần Thị Trang – Chuyên trách SXH của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cùng hơn 30 học viên đến từ các Trung Tâm Y Tế Huyện, Thành phố, CDC tỉnh.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được cập nhật các nội dung:  giám sát thống kê, báo cáo ca bệnh; giám sát, điều tra báo cáo véc tơ; chỉ định xử lý ổ dịch, phun chủ động; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy;  hướng dẫn sử dụng, bảo quản phun hóa chất; tổ chức và thực hành phun hóa chất và kỹ thuật phun hóa chất phòng chống véc tơ; thảo luận, trao đổi kinh nghiệm phòng chống SXH giữa các đơn vị…

Tại Đắk Nông, tính từ đầu năm 2022 đến ngày 08/06/2022, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm toàn tỉnh ghi nhận 104 trường hợp mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong, số ca mắc phân bổ tại các huyện/thành phố như: huyện Cư Jut (15 ca); huyện Đăk Glong (08 ca); huyện Đăk Mil (04 ca); huyện Đắk R’lấp (16 ca); huyện Đắk Song (39 ca); huyện Krông Nô (11 ca); huyện Tuy Đức (03 ca); Thành phố Gia Nghĩa (08 ca). Số ca mắc đang tập trung cao nhất tại 03 huyện là huyện Đắk Song (chiếm 37,5%), huyện Đắk R’lấp (chiếm 15,3%), huyện Krông Nô (10,6%).

Qua phân tích diễn biến ca mắc năm 2022 nhận thấy số ca mắc đang tăng cao trong tháng 05 với 50 ca mắc (chiếm 48,07 % ca mắc từ đầu năm đến nay), số ca mắc riêng trong tháng 05 đang tập trung cao tại 03 huyện là huyện Đắk Song (chiếm 46,0 %), huyện Cư Jut (chiếm 14,00 %), huyện Krông Nô (chiếm 12,00%). So với giai đoạn 03 năm 2018-2021 (không đánh giá số liệu của năm 2019 vì đây là năm ghi nhận dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đăk Nông) nhận thấy số ca mắc trong tháng 5/2022 cao gấp 0,55 lần ca mắc TB giai đoạn 2018,2020-2021. Như vậy bệnh Sốt xuất huyết đang gia tăng so với chu kỳ dịch hàng năm. Với diễn biến trên, nguy cơ bùng phát dịch Sốt xuất huyết là rất lớn nếu vì vậy cán bộ phụ trách cần phải nâng cao năng lực để triển khai ngay các biện pháp đáp ứng xử lý dịch.

Tác giả: Văn Tiến