Hội nghị tổng kết dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện năm 2023 và phương hương nhiệm vụ năm 2024

Sáng ngày 12/01/2024, Ban quản lý dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện tỉnh Đăk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tham dự hội nghị có các đại biểu đại diện phòng Ngoại vụ Uỷ ban nhân dân tỉnh, đại diện phòng PA03 - Công an tỉnh; các thành viên ban quản lý dự án; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế. Bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban quản lý dự án chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu thông qua báo cáo kết quả hoạt động Dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện tỉnh Đăk Nông do quỹ FHF viện trợ và phương hướng nhiệm vụ năm 2024; báo cáo tài chính và dự toán phân khai nguồn kinh phí thực hiện từ năm 2024 - 6/2025; báo cáo tham luận các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật và duy trì hiệu quả, bền vững mô hình chăm sóc mắt tại huyện Krông Nô; hướng dẫn quy trình phân tuyến và chuyển tuyến đối với chuyên khoa mắt trên địa bàn tỉnh Đăk Nông; báo cáo đánh giá hoạt động đợt 2.

Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động tại địa phương, từ đó cùng thảo luận để tìm ra phương án khắc phục, chia sẻ kinh nghiệm nhằm đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ban quản lý dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện tỉnh Đăk Nông được thành lập ngày 20/12/2021 theo Quyết định số 1226/QĐ-SYT do Sở Y tế ban hành. Dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh từ tháng 12/2021 đến hết ngày 31/6/2025 tại 03 huyện thụ hưởng gồm: Đăk Glong, Đăk Mil và Krông Nô.

Từ năm 2021 đến nay, dự án tập trung thực hiện 04 mục tiêu với 33 hoạt động gồm: đào tạo nhân lực đối với nhân viên y tế tại 03 Trung tâm y tế (TTYT) thụ hưởng dự án; tập huấn giảng viên nguồn về chăm sóc mắt và kỹ năng tư vấn cho nhân viên TTYT; tập huấn chăm sóc mắt ban đầu, chuyển tuyến và kỹ năng tư vấn cho nhân viên y tế tuyến xã và nhân viên y tế trường học; tập huấn kỹ năng cơ bản về chăm sóc mắt, chuyển tuyến và theo dõi cho nhân viên y tế thôn và lãnh đạo các tổ chức trong cộng đồng; hỗ trợ TTYT xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển đơn vị chăm sóc mắt; tổ chức các sự kiện truyền thông nhân ngày thị giác thế giới...; tổ chức các đợt khám sàng lọc các bệnh về mắt trong cộng đồng;... /.

Tác giả: Thương Thương