Cần chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên toàn địa bàn, UBND tỉnh đã có văn bản số 655/UBND-KGVX ngày 28/10/2024 chỉ đạo các Sở, ban, ngành đoàn thể tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, nhất là phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm; kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, bất cập (nếu có); thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, tại các địa bàn có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc thực phẩm, nơi có nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống; hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất, thức ăn đường phố; tăng cường thực hiện các biện pháp giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên….; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định; chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc men và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm. Chủ động và kịp thời hỗ trợ các đơn vị, địa phương xử lý, khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm trong trường hợp cần thiết.
Đối với Sở Tài chính đảm bảo bố trí kinh phí thực hiện hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm cho các cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm theo quy định do Sở Y tế đề xuất; Sở công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với Sở Y tế trong điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm; chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc; tiếp tục tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và triển khai công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định; đặc biệt, thường xuyên giám sát các mối nguy và nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do hóa chất bảo vệ thực vật, methanol trong rượu.
Công an tỉnh tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh việc xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, nhất là hoạt động nhập lậu, sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng theo quy định pháp luật. Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với Sở Y tế, định hướng chỉ đạo các cơ quan báo chí, các cổng, trang thông tin điện tử của các Sở, ngành, địa phương đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, nhận diện và phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Đối với UBND các huyện, thành phố cần thường xuyên tổ chức đánh giá các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tại các chợ, nhà ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc; tổ chức chỉ đạo các ban, ngành liên quan và các cơ sở kinh doanh thực phẩm, sản xuất chế biến thực phẩm tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời xử lý, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn./.