Đắk Nông kiểm tra, giám sát điều kiện đảm An toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Kế hoạch số 247/KH-ATTP ngày 29/5/2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về Kiểm tra, giám sát điều kiện đảm An toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Một số hình ảnh tại buổi làm việc
Từ ngày 30/5-21/6, đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các nội dung kiểm tra chủ yếu bao gồm hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của người trực tiếp quản lý, chế biến thực phẩm… Kiểm tra việc chấp hành về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp chế biến thực phẩm; quy trình chế biến; thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm; kiểm thực 03 bước, lưu mẫu; các quy định khác có liên quan.
Tổng số cơ sở được kiểm tra là 42 cơ sở, trong đó: 14/42 cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP, đảm bảo các điều kiện trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 28/42 cơ sở vi phạm điều kiện về ATTP trong đó: Đoàn kiểm tra tiến hành xử lý vi phạm hành chính 04/28 cơ sở với số tiền 8.000.000đ; 24/28 cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý, chỉ nhắc nhở, hướng dẫn, tuyên truyền kiến thức ATTP và yêu cầu khắc phục các tồn tại từ 07 đến 30 ngày kể từ ngày kiểm tra đối với 24 cơ sở vi phạm còn lại; đồng thời yêu cầu Phòng Y tế; Văn phòng Hội đồng nhân dân/Ủy ban nhân dân và Trung tâm Y tế các huyện/thành phố tiếp tục giám sát việc khắc phục của cơ sở và báo cáo kết quả khắc phục cho Đoàn kiểm tra.
Các lỗi vi phạm chủ yếu phát hiện trong quá trình kiểm tra: Quy trình chế biến không theo nguyên tắc một chiều; không duy trì chế độ vệ sinh định kỳ; nơi chế biến thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại, xâm nhập; các giấy tờ thủ tục hành chính đã hết hạn....
Trong thời gian kiểm tra Đoàn đã lồng ghép tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn về việc thực hiện bảo đảm ATTP theo quy định. Đối với các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện ATTP trong kinh doanh Đoàn đã hướng dẫn cơ sở thực hiện các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, hướng dẫn chủ cơ sở khắc phục những tồn tại mà Đoàn kiểm tra đã phát hiện./.