A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịpTết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao trong dịp cuối năm. Đây là thời điểm các loại thực phẩm kém chất lượng có thể trà trộn vào thị trường làm gia tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Để ngăn ngừa tình trạng mất an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông bắt đầu vào đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và dịp lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm.

Bánh kẹo tết tràn lan nguồn gốc không rõ ràng

Đồng thời, chú trọng kiểm tra, kiểm soát các cơ sở đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống...; kiểm soát chặt hoạt động buôn lậu, kinh doanh hàng giả, không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng.

Bà Nguyễn Thanh Tâm - Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Nông cho biết: “bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra đột xuất, đoàn sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm.  đặc biệt là đối với các sản phẩm rượu, nhất là các loại rượu được sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc. Kết quả kiểm nghiệm sẽ được thông báo rộng rãi để người tiêu dùng biết, tránh sử dụng sản phẩm không bảo đảm an toàn’’.

Từ ngày 23/01/2024 đến ngày 01/02/2024, Đoàn thanh tra liên ngành an toàn thực phẩm sẽ tiến hành hoạt động cao điểm, kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán. Địa điểm là Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, siêu thị. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp quận/huyện, xã/phường thực hiện kiểm tra.

Mục tiêu cao nhất của các đoàn kiểm tra là kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol.

Đoàn kiểm tra chú trọng về nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, chế độ bảo quản thực phẩm và các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về con người trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng bảo đảm sức khỏe nhân dân, thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng những mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, trang bị kỹ năng nhận biết thực phẩm an toàn cho người dân; tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ngoài việc thanh, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước, để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm dịp Tết, Chi cục An Toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo: người dân cần tránh mua các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn thông tin nhà phân phối, nhất là bánh kẹo nhập khẩu. Nên tìm mua sản phẩm từ những thương hiệu uy tín từ cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại để được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm.

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Với các loại rau, quả tươi, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ. Với thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn, cần nhận diện thông tin về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đầy đủ, rõ ràng trên sản phẩm, cơ sở sản xuất - kinh doanh, thông tin về chất lượng, hướng dẫn bảo quản sử dụng, hạn sử dụng trên nhãn…


Tác giả: Văn Tiến

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website