Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học đợt 1 năm 2024
Thực hiện Kế hoạch số 342/KH-ATVSTP, ngày 16/7/2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) về việc Kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học đợt 1 năm 2024. Từ ngày 25/7-8/8/2024 Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tâm - Phó Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra về chất lượng bữa ăn và công tác VSATTP tại bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn tỉnh.
Đoàn Kiểm tra ATVSTP làm việc với các bếp ăn trường học
Đoàn kiểm tra chú trọng những vấn đề như: cung cấp thực phẩm đầu vào phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ bởi nhân viên y tế, thanh tra Nhân dân, giáo viên và phụ huynh học sinh để đảm bảo thực phẩm của nhà cung cấp phải tươi ngon, đủ định lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bếp phải nấu theo nguyên tắc một chiều, các đồ dùng, trang thiết bị được vệ sinh sạch sẽ. Quy trình sơ chế, chế biến, nấu ăn, chia khẩu phần ăn và lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo đúng quy định về đảm bảo ATTP. Thực đơn cần thay đổi hàng ngày, tránh lặp lại trong một tuần…
Kiểm tra thực tế tại các bếp ăn trường học
Đợt kiểm tra nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có), ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
Qua kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm, đoàn kiểm tra tiến hành xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định. Đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng cần yêu cầu nhà cung cấp dừng ngay việc cung ứng thực phẩm, suất ăn. Các nhà trường phải bảo đảm những thực phẩm được đưa vào bếp ăn trường học đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đơn vị cung cấp phải chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm./.