A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành y tế triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Phát huy vai trò Phó trưởng ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm, phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Đăk Nông (BCĐ), ngành Y tế đã phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL).

Trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm với 70 người mắc, không có trường hợp tử vong. Để tăng cường công tác ATTP,   ngành Y tế đã tham mưu UBND - BCĐ ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo liên quan đến công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, triển khai hoạt động kiểm tra, giám sát, thành lập tổ điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm; tổ chức dự trữ các vật tư, hóa chất, phương tiện, sẵn sàng nhân lực để phối hợp và chủ động xử lý, nhanh chóng khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm, không để bệnh dịch liên quan đến thực phẩm lây lan trong cộng đồng. Trong đó đặc biệt chú trọng các dịp cao điểm như tháng hành động vì ATTP, Tết Nguyên đán, các dịp lễ, tết và mùa lễ hội trên địa bàn tỉnh.

Hưởng ứng tháng hành động vì ATTP năm 2023, ngành y tế đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ phát động tại huyện Đắk R’lấp với hơn 500 người tham dự. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông được tăng cường tổ chức dưới nhiều hình thức như: truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng mạng xã hội, truyền thông lưu động; treo băng rôn, khẩu hiệu với thông điệp khuyến khích các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý tuân thủ các quy định về VSATTP.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức ATTP cho các đối tượng là cán bộ chuyên trách tuyến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn với hơn 100 người tham gia; tập huấn, hướng dẫn công tác đảm bảo ATTP và tổ chức ký cam kết điều kiện đảm bảo ATTP đối với các hộ sản xuất, kinh doanh; tổ chức 15 buổi nói chuyện chuyên đề về ATTP với 5.256 người tham dự; thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động về nội dung ATTP trên địa bàn toàn tỉnh.

          Cùng với các thành viên trong BCĐ, ngành y tế đã tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP theo phân cấp quản lý. Đặc biệt, tăng cường trong các đợt cao điểm về ATTP như: Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết Trung thu… và các đợt kiểm tra, giám sát chuyên đề, định kỳ, đột xuất. Trong năm 2023, Ngành Y tế đã thành lập 305 đoàn kiểm tra, giám sát ATTP, kết quả: kiểm tra được 3.881 lượt cơ sở, trong đó số cơ sở đảm bảo điều kiện ATTP là 3.059 lượt (chiếm 79,0%), số cơ sở vi phạm 822 (chiếm 21.0%); xử lý phạt tiền 52 cơ sở với số tiền 134.900.000 đồng, xử lý bằng hình thức nhắc nhở 770 lượt cơ sở.  

Về Công tác xây dựng mô hình kiểm soát ATTP, trong năm 2023, Sở Y tế đã xây dựng 09 mô hình kiểm soát ATTP tại 15 trường học; kết quả 15/15 trường được chọn đảm bảo điều kiện ATTP tại các bếp ăn tập thể, không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Từ tháng 12 năm 2023, BCĐ được kiện toàn thành BCĐ liên ngành ATTP, phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Đăk Nông theo Quyết định số 1767/ QĐ-UBND của chủ tịch UBND tỉnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan triển khai nhiều hoạt động như: tham mưu các văn bản liên quan đến việc PCTHTL trên địa bàn tỉnh; tổ chức buổi tọa đàm về PCTHTL trên sóng Đài phát thanh - truyền hình tỉnh Đăk Nông; tuyên truyền các nội dung về PCTHTL trên sóng phát thanh, các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng mạng xã hội…; tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông trực tiếp, hội thảo, hội nghị, giám sát về PCTHTL…qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc PCTHTL, từng bước đưa Luật PCTHTL đi vào cuộc sống.

Trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày tái thành lập tỉnh 01/01/2004 – 01/01/2024 và 49 năm ngày giải phóng Gia Nghĩa 23/3/1975 – 23/3/2024, ngành y tế đã tăng cường các hoạt động hướng dẫn, giám sát, kiểm tra về công tác ATTP, đặc biệt chú trọng các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, đảm bảo công tác VSATTP cho đại biểu, du khách và nhân dân tham dự sự kiện./.


Tác giả: Thương Thương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website