Chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng nhằm giảm tử vong bà mẹ - trẻ em

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Theo Bộ Y tế, trong những năm qua, việc thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và hàng loạt các kế hoạch hành động quốc gia đã góp phần vào việc giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ em. Mặc dù Việt Nam đã có những bước tiến bộ trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tuy nhiên công tác này còn có sự chênh lệch lớn giữa các vùng miền, đặc biệt là ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đoàn công tác của UNICEF, WHO, Vụ sức khỏe Bà mẹ và trẻ em - Bộ y tế giám sát hướng dẫn hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại tỉnh Đăk Nông.

Nhằm tăng cường các hoạt động chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, giảm tỉ lệ tử vong đối với bà mẹ và trẻ em. Trong thời gian quan, Bộ Y tế đã chú trọng xây dựng các tài liệu hướng dẫn liên quan như: tài liệu chăm sóc trước, trong và sau sinh để triển khai các gói hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe thiết yếu đối với bà mẹ, trẻ em; tài liệu đào tạo cập nhật cho cô đỡ thôn bản… Tổ chức các lớp tập huấn đội ngũ giảng viên tuyến tỉnh về: chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho cán bộ y tế 63 tỉnh/thành phố; chăm sóc bà mẹ trước, trong, sau sinh cho cán bộ y tế tuyến tỉnh của 10 tỉnh (Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Điện Biên, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Nông). Đội ngũ giảng viên tuyến tỉnh sau khi được đào tạo sẽ trở thành đội ngũ nòng cốt tham gia vào việc tập huấn nâng cao năng lực cho người cung cấp dịch vụ tuyến tỉnh, huyện, xã về chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tổ chức 03 cuộc hội thảo phổ biến hướng dẫn thực hiện nội dung “Chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ - trẻ em nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ em, nâng cao tầm vóc, thể lực người dân tộc thiểu số”; tổ chức 03 khóa tập huấn cho cán bộ tuyến tỉnh về kỹ năng truyền thông chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; xây dựng các tài liệu hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện các gói dịch vụ chăm sóc bà mẹ trước, trong, sau sinh; sản xuất 10 video/audio clip truyền thông, 10 talkshow, 200 tin, bài, ảnh tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên nền tảng Báo Sức khỏe và Đời sống; xây dựng các thông điệp truyền thông và hướng dẫn địa phương triển khai các hoạt động hưởng ứng chiến dịch truyền thông trong ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6), Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (1-7/8)…

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng phối hợp chặt chẽ với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (Tiểu Dự án Cải thiện tình trạng dinh dưỡng) trong các khâu xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai các can thiệp về dinh dưỡng để không trùng chéo đối tượng, địa bàn triển khai, nhất là việc cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ; Phối hợp với Dự án 8- Trung ương Hội LHPNVN trong việc thực hiện các gói dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau khi sinh, trong đó Ngành Y tế thực hiện các hỗ trợ đối với cơ sở và người cung cấp dịch vụ y tế.

Các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng hợp lý, ưu tiên nhóm đối tượng dễ tổn thương như phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con dưới 2 tuổi, trẻ em dưới 2 tuổi, các hộ gia đình ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn./.

Tác giả: Thương Thương