A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đắk Glong phấn đấu nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Công tác dân số và phát triển trong những năm qua được sự hỗ trợ từ các dự án, các Chương trình mục tiêu quốc gia, người dân huyện Đăk Glong đã có nhiều tiến bộ trong thay đổi hành về dân số kế hoạch hóa gia đình, người đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều thay đổi trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số khác.

Truyền thông góp phần nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe thiết yếu

Tuy nhiên chất lượng dân số còn thấp, đời sống người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thói quen tập tục sinh hoạt vẫn còn nhiều lạc hậu, mức sinh còn cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, tỷ lệ bà mẹ và trẻ em được sàng lọc các bệnh, tật bẩm sinh còn thấp, ý thức thăm khám sức khỏe trước khi kết hôn chưa cao, người cao tuổi chưa được chăm sóc thực sự triệt để. Công tác thu thập, dự báo số liệu dân cư các chỉ số về dân số kế hoạch hóa gia đình còn chưa đúng, đủ kịp thời. Hiện nay, mức sinh của huyện còn cao. Năm 2023, mức sinh đạt 2,47 con/phụ nữ (chưa đạt mức sinh thay thế), chất lượng dân số còn thấp. Ý thức của người dân về thực hiện các chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình và chất lượng dân số còn thấp.

Vì vậy việc xây dựng kế hoạch Thực hiện Dự án 7 với nội dung: Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 là rất cần thiết, nhằm thực hiện thành công chiến lược giảm sinh đạt mức sinh thay thế đến năm 2030 song song với việc thực hiện các Đề án nâng cao chất lượng dân số.

Trong năm 2024, toàn huyện phấn đấu tại khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi có 24% nam, nữ thanh niên được tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn tại các xã có triển khai can thiệp, 19% bà mẹ mang thai được tầm soát, sàng lọc trước sinh, 24% trẻ sơ sinh được tầm soát, sàng lọc sơ sinh tại các xã có triển khai can thiệp, 58% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm. Năm nay, huyện phấn đấu tăng thêm 58% người sử dụng dịch vụ dân số, kế hoạch hóa gia đình tại các xã có triển khai Chiến dịch tại khu vực III và II thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Để nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Đắk Glong triển khai truyền thông vận động xã hội, chuyển đổi hành vi và tư vấn chuyên môn tại cộng đồng về khám sức khỏe trước khi kết hôn và tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh. Trung tâm Y tế huyện tổ chức 7 đợt truyền thông, tư vấn tại cộng động về khám sức khỏe trước khi kết hôn và tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh tại 7 xã trên địa bàn huyện. Đợt truyền thông này dành cho 700 người là phụ nữ đang mang thai, thanh niên, các cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng kết hôn cận huyết thống, tảo hôn, người có uy tín trong cộng đồng, đoàn thanh niên, phụ nữ tại xã và các thôn. Thông qua hoạt động này, người tham sự sẽ được cung cấp các thông tin về thực hiện tư vấn, khám tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Tư vấn về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS; các dấu hiệu, nguy cơ lây nhiễm, cách phòng tránh và điều trị; Tư vấn về hôn nhân, gia đình, tránh tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai.

Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh trường Đại học Y dược Huế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, các khoa, phòng liên quan để thực hiện tầm soát trước sinh và sơ sinh. Ngoài nhóm đối tượng được sàng lọc khi đến khám và sinh tại Trung tâm thì đơn vị còn thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trước sinh tại cộng đồng và hỗ trợ bà mẹ thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh.

Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi thích ứng với già hóa dân số cũng là một trong những nhóm hoạt động sẽ được Đắk Glong ưu tiên triển khai. Dự kiến, vào tháng 8 và tháng 10/2024, Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế sẽ tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi cho khoảng 3.000 người là người cao tuổi (từ ≥ 60 tuổi) cư trú trên địa bàn 07 xã của toàn huyện. Trước đó, Trung tâm tổ chức 02 lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ y tế làm công tác tư vấn, khám sức khỏe cho người cao tuổi nhằm cung cấp các thông tin, kiến thức một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi, tư vấn truyền thông các chế độ dinh dưỡng, vận động và cách phòng tránh , phát hiện một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Ngoài ra, Trung tâm còn triển khai phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi; hướng dẫn người cao tuổi kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khoẻ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và tư vấn, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng. Có khoảng 350 người cao tuổi của 7 xã trên địa bàn huyện tham gia hoạt động này.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website