Đoàn công tác của tổng cục DS- KHHGĐ đến làm việc tại tỉnh Đăk Nông

Ngày 04/11/2022, Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã có buổi làm việc tại tỉnh Đăk Nông. Đoàn gồm có lãnh đạo Vụ quy mô Dân số, Vụ Truyền thông giáo dục, Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ pháp chế thanh tra và  ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng Cục trưởng Cục DS-KHHGĐ làm trưởng đoàn. Về phía tỉnh Đăk Nông, ông Huỳnh Thanh Huynh- Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Đến dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Lao động – Thương binh và xã hội cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe về tình hình thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Theo đó, Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới đã được tỉnh Đăk Nông triển khai và đạt hiệu quả cao. Sau 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết (từ năm 2017-2022), Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị Quyết số 03/2022/NQ-HĐND ngày 05/5/2022 về quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp và một số chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách, một số đối tượng khác công tác ở xã, phường, thị trấn; ở thôn, bon, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Qua đó, tỉnh đã nâng mức hỗ trợ cho cộng tác viên dân số từ 70.000 đồng/người/tháng lên mức 300.000đồng/người/tháng. Nhờ đó, thu hút được nguồn nhân lực tại cộng đồng tham gia vào công tác DS-KHHGĐ từ 713 người lên 900 người.

Công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Riêng 10 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ đình sản mới đạt 100% so với kế hoạch đề ra; Tỷ lệ đặt vòng mới đạt 73,5%; Tỷ lệ người đang sử dụng thuốc tránh thai đạt 96,8%; số người đang tiêm thuốc tránh thai đạt 101% và số người sử dụng bao cao su đạt 92,5%. Các mô hình đề án nâng cao chất lượng dân số như mô hình sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã được triển khai tại 8/8 huyện, thành phố. Mô hình tư vấn và chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân đang được duy trì tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong đó, duy trì 128 câu lạc bộ tiền hôn nhân tại các xã, phường, thị trấn; Duy trì 52 góc thân thiện về sức khỏe vị thành niên – thanh niên tại các trường học. Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đang được duy trì và quản lý 33.354 người, trong đó, có 79% người cao tuổi có BHYT và người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên chiếm 96%. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ vẫn còn gặp một số khó khăn như tỷ lệ mức sinh cao (năm 2017 là 2,21 con/phụ nữ đến năm 2020 là 2,61 con/phụ nữ). Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao trên địa bàn toàn tỉnh, chiếm 17,8% và một số xã vùng sâu, vùng xa tỷ lệ chiếm trên 30%. Tỷ lệ giới tính khi sinh tỉnh Đăk Nông đang có chiều hướng gia tăng rất nhanh từ 102,2 bé trai/100 bé gái vào năm 2009 đến năm 2019 có tỷ lệ 108,4 bé trai/100 bé gái.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Doãn Tú chia sẻ những khó khăn của địa phương và ghi nhận những kết quả mà địa phương đã đạt được trong quá trình triển khai công tác DS-KHHGĐ trong thời gian qua. Hiện nay, Trung ương đã kiến nghị và thống nhất vẫn duy trì mô hình bộ máy Dân số trên toàn quốc như hiện nay cho đến năm  2025 và duy trì đến năm 2030. Công tác DS-KHHGĐ cần có sự chung tay của các sở, ban, ngành liên quan tại địa phương để nâng cao chất lượng dân số. Đẩy mạnh công tác truyền thông tiến tới thay đổi hành vi, nhằm giảm tỷ lệ giới tính khi sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 và hôn nhân cận huyết thống./.