Ban chỉ đạo Quốc gia họp trực tuyến bàn các biện pháp nới lỏng giãn cách tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều ngày 28/9, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch covid - 19 tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch. Tham dự buổi họp có sự tham gia của ban chỉ đạo 25 tỉnh thành phía Nam và khu vực Tây Nguyên. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Đăk Nông có sự tham dự của các đồng chí là thành viên ban chỉ đạo các cấp. Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở người chủ trì.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn có diễn biến phức tạp, nhiều khu vực vẫn còn có ca mắc cao. Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, việc ngừng trệ sản xuất đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế xã hội. Hiện nay số người cần được cứu trợ đã tăng lên trên 5 triệu người. Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức buổi họp trực tuyến nhằm bàn bạc các phương án ứng phó, thống nhất quan điểm chỉ đạo trước khi tiến hành các biện pháp nới lỏng giãn cách tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các tỉnh phía Nam và khu vực Tây Nguyên đã báo cáo nhanh về tình hình phòng, chống dịch của địa phương; chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Theo đó, việc siết chặt phòng, chống dịch ở các tỉnh trong thời gian qua đã giúp kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tuy nhiên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương, tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin còn ở mức thấp (Trà Vinh 11%). Các địa phương kiến nghị Chính phủ bổ sung thêm kinh phí phòng, chống dịch; kiến nghị  Bộ Y tế cân đối việc phân bổ vắc xin, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid - 19, hiện nay có hơn 3,5 triệu người lao động còn đang mắc kẹt lại các thành phố lớn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, có nguyện vọng được trở về địa phương. Trong đó, riêng thành phố hồ chí minh có hơn 2,1 triệu người. Về vấn đề đưa đón công dân, hầu hết các địa phương có kiến nghị Chính Phủ cần chỉ đạo sát sao, nhằm hạn chế tình trạng người dân tự phát trở về địa phương. Chính quyền địa phương sẽ xây dựng kế hoạch đưa đón công dân sao cho chủ động và phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, tránh để dịch bệnh lây lan, mất kiểm soát.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nhấn mạnh: Việc đưa đón công dân trở về địa phương theo nguyện vọng vẫn phải được triển khai theo kế hoạch một cách an toàn hiệu quả. Chính quyền tại các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai,... phải vân động nhân dân, phối hợp với các tỉnh thành nhằm vận động người dân ở tại chỗ để góp phần kiểm soát dịch bệnh, từng bước khôi phục lại sản xuất. Ngược lại, việc đưa đón công dân từ các tỉnh thành khác lên Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An... cần được quan tâm tạo điều kiện thuận lợi. Trong thời gian tới, giao Bộ Y tế tìm nguồn cung ứng và phân bổ vắc xin để sớm nâng cao tỉ lệ tiêm chủng trong cộng đồng. Nhân buổi họp, Phó Thủ tướng cũng gửi lời tri ân sâu sắc đến toàn thể cán bộ, nhân dân thuộc đội ngũ tuyến đầu phòng chống dịch. Đồng thời mong muốn toàn dân, toàn quân tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, động viên, chia sẻ nhằm sớm kiểm soát tốt tình hình, đẩy lùi dịch bệnh. Về kế hoạch nới lỏng giãn cách tại thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng sẽ tao đổi trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ từ đó sớm có văn bản chỉ đạo cụ thể./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link