Hội nghị Kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19

Hội nghị Kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 12/10/2021 Chiều ngày 11/10, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm Kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID - 19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu các tỉnh, thành phố có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông, lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Quảng cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 10/10, Việt Nam đã tiếp nhận 87.700. 000 liều vắc xin các loại từ các nguồn khác nhau. Số lượng các loại vắc xin cụ thể như sau: Astra Zecera (Anh) 32.300.000 liều; Pfizer (Mỹ - Đức) 1.800.000 liều; Moderna (Mỹ) 5.040.000 liều; Sinopharm (Trung Quốc) 37.500.000 liều;  Abdala (Cu Ba) 1.050.000 liều; SPUTNIK V (Nga) 32.000 liều. Tính đến thời điểm hiện nay, chúng ta đã có 07 đợt phân bổ vắc xin với tổng số lượng 81.500.000 liều, trên 91% số vắc xin nhận về đã được triển khai tiêm tại các địa phương. Hiện còn 6.286.640 liều vắc xin chưa được phân bổ. Bộ Y tế đang nhanh chóng triển khai các thủ tục liên quan để thông quan, tiếp nhận hàng hóa, kiểm định, nhằm sớm đưa vắc xin vào phân bổ tiêm chủng tại các địa phương.

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, cả nước đã triển khai tiêm trên 11 triệu liều. Trung bình mỗi ngày tiêm được 1,1 – 1,2 triệu liều. Dự kiến đến hết 31/10/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 45 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Chính vì thế, Bộ Y tế  yêu cầu các địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm đảm bảo tiêm bao phủ mũi 1 theo kế hoạch và tiêm trả mũi 2 cho những đối tượng đã đến thời điểm tiêm mũi 2. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh thành cần củng cố, nâng cấp hệ thống dây chuyền lạnh nhằm đáp ứng nhu cầu bảo quản vắc xin khi được phân bổ, đồng thời nhanh chóng triển khai tiêm chủng đúng tiến độ.

Hiện cả nước có 04 tỉnh đạt tỉ lệ tiêm chủng trên 90% gồm: Khánh Hòa, tp.  Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương. Tỉnh Quảng Ninh có tỉ lệ tiêm chủng đạt 80-90%. 10 tỉnh thành có tỉ lệ tiêm chủng đạt 60-80%: Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hà Nam, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng, Tây Ninh, Kiên Giang. 30 tỉnh đạt từ 40-60%. Dưới 40% có 18 tỉnh. Cả nước có hơn 23 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 01, đạt tỉ lệ/tổng dân số là 54,3%; mũi 2 đạt tỉ lệ 22,1%. Dự kiến đến năm 2022, Việt Nam được cung ứng khoảng 166 triệu liều cho tất cả các đối tượng trong đó có trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Bộ Y tế sẽ sớm ban hành hướng dẫn, tổ chức tập huấn nhằm triển khai tiêm chủng an toàn, hiệu quả.

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện các tỉnh, thành phố cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn đang lưu hành và bùng phát tại nhiều nơi. Tình trạng người dân di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương,… về các tỉnh thành đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19. Bên cạnh đó, việc phân bổ vắc xin chưa đồng đều, chất lượng của hệ thống dây chuyền lạnh cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ triển khai tiêm chủng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các Cục, Viện cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc phân bổ, vận chuyển, bảo quản vắc xin. Đối với các địa phương cần nhanh chóng rà soát lại số lượng người nước ngoài, số lượng dân di biến động, nhằm kịp thời bổ sung đối tượng tiêm chủng từ đó báo cáo, điều chỉnh phù hợp. Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương nhanh chóng xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho người từ 12 tuổi trở lên, nhằm triển khai tiêm chủng khi vắc xin được phân bổ. Bên cạnh đó, cần đảm bảo an toàn tiêm chủng, an toàn phòng chống dịch bệnh. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu gặp phải những khó khăn, vướng mắc cần nhanh chóng báo cáo đề xuất với Bộ Y tế để được hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link