Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 29-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông có ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh uỷ - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người cấp tỉnh và đại diện ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Ngoài việc kết nối trực tuyến với các điểm cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Hội nghị còn kết nối đến các huyện có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. Đây là một động thái mới khi hiện nay có nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, khu vực Đông Nam Á đang có số ca mắc tăng nhanh. Tình hình dịch bệnh tại nước láng giềng Cam-pu-chia vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tính riêng từ 27/4 đến 27/5, Việt Nam ghi nhận 3.464 ca mắc Covid-19 ở 22/63 tỉnh, thành phố, với 11 trường hợp tử vong.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hình thái lây nhiễm nổi trội nhất ở nước ta hiện nay là lây nhiễm trong các khu công nghiệp, sau đó lây nhiễm từ khu công nghiệp ra cộng đồng. Tại Việt Nam hiện nay đang lưu hành hai biến chủng phổ biến là chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Đáng quan ngại, trên chủng Ấn Độ hiện nay có những đột biến gen của chủng Anh. Đặc điểm của chủng biến thể này là lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn. "Tới đây chúng tôi sẽ công bố trên bản đồ gene thế giới", Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hồ Chí Minh… đã trình bày báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh Covid-19 và chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, về tổng thể, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang được kiểm soát. Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh đã ngày càng phức tạp, khó kiểm soát. Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Thủ tướng đề nghị các địa phương phải bám sát tình hình, nhanh chóng, kịp thời đưa ra phương hướng, giải pháp cụ thể; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhưng cũng không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh khi có dịch...

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, nhất là địa phương trọng điểm. Đồng thời đề nghị các địa phương huy động moi nguồn lực phòng, chống dịch từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch với phương châm 5K + vắc xin + công nghệ. Thủ Tướng kêu gọi toàn hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đồng lòng, hiệp sức, tổng tiến công toàn diện, toàn lực, thần tốc, mạnh mẽ và hiệu quả hơn trên tinh thần khẩn trương, khẩn cấp để dập dịch, bảo vệ vận mệnh quốc gia, dân tộc.

Cuối cùng, Thủ tướng nhấn mạnh, việc phòng, chống dịch phải song song với việc tổ chức sản xuất, kinh doanh, nhất là tại các khu công nghiệp, lĩnh vực dịch vụ. Thủ tướng đề nghị các địa phương và doanh nghiệp cần quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe công nhân, chủ động xây dựng kịch bản ứng phó khi dịch bệnh xảy ra, đồng thời lên phương án bảo vệ sản xuất.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link