Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV tỉnh Đăk Nông: tập trung mọi nguồn lực ngăn chặn dịch bệnh tại địa phương

Sáng 04/02, tại UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (BCĐ) tổ chức họp triển khai các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn toàn tỉnh. Tham dự cuộc họp có đ/c Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ; đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó thường trực BCĐ; Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Sở Y tế, Phó BCĐ và các đ/c là thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh Đăk Nông. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đ/c Nguyễn Bốn đánh giá cao sự chủ động trong triển khai các hoạt động của ngành Y tế, đồng thời yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn cùng chung tay, tập trung mọi nguồn lực thực hiện tác phòng, chống dịch nCoV với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 03/2/2020, tỉnh Đăk Nông chưa ghi nhận trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc nCoV trên địa bàn. Theo đó, Sở Y tế phối hợp với các ban, ngành liên quan đã và đang gấp rút tiến hành triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch.

Sau khi nắm bắt, trao đổi tình hình thực tế, dự báo các tình huống xảy ra, định hướng phương thức giải quyết các vấn đề, đ/c Nguyễn Bốn đã quyết định nhiều nội dung quan trọng đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, Ban, ngành trong thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục phối hợp với Sở Y tế triển khai ngay việc cho tất cả trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, Mầm non; học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên; học sinh học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm nghỉ học từ chiều ngày 04/02 đến hết ngày 09/02/2020 và tiến hành khử khuẩn, vệ sinh sinh môi trường trong các nhà trường, cơ sở giáo dục.

Sở Lao động, Thương binh và xã hội phối hợp với các ngành liên quan chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai việc tạm dừng tiếp nhận công nhân, lao động đến từ vùng có dịch; nếu có ca bệnh xuất hiện tại cơ sở thì đóng cửa, tạm dừng hoạt động.

Sở Công thương phối hợp Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan kiểm tra việc tăng giá, đầu cơ mua bán khẩu trang, hóa chất, vật tư chống dịch tại các cơ sở Y tế, nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn. Trường hợp phát hiện sai trái tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; Tiến hành rà soát lại tình hình thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ phòng, chống dịch tại các các cơ sở kinh doanh, buôn bán trên địa bàn để có hướng giải quyết triệt để nhằm cung cấp và phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chỉ đạo, thực hiện ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép;  Phối hợp ngành Y tế thành lập lực lượng trực gác tại 02 của khẩu thực hiện công tác phòng, chống dịch như: Đo thân nhiệt, phun hóa chất khử khuẩn cho người và phương tiên qua lại qua lại tại cửa khẩu; tuyên truyền, phổ biến kiến thức nâng cao nhận thức phòng, chống dịch của người dân khu vực biên giới.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo xử lý nghiêm các thông tin sai trái, bịa đặt trên mạng xã hội; tổ chức thực hiện phản bác các thông tin không đúng sự thật, gây nhiễu và làm hoang mang dư luận xã hội.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế thành lập 02 khu cách ly tại Trung đoàn 994 và Trường Quân sự địa phương; chuẩn bị đầy đủ nguồn lực phục vụ hoạt động khu cách ly.

Công an tỉnh tiến hành quản lý chặt hoạt động xuất nhập cảnh, đặc biệt đối với các đối tượng là người nước ngoài vào địa bàn tỉnh Đăk Nông; Phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin về dịch bệnh sai sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng.

Chủ tịch UBND các huyện/thành phố chỉ đạo UBND xã/phường/thị trấn tiến hành rà soát tình hình công dân đi/đến từ vùng có dịch; phối hợp quản lý, cách ly đối tượng phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng các khu cách ly; đóng cửa các cơ sở vui chơi, du lịch tự phát tại địa bàn.

Về kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch, thành viên BCĐ sử dụng kinh phí của ngành mình; ngành Y tế sử dụng nguồn kinh phí phòng chống dịch được giao năm 2020 đồng thời phối hợp với Sở Tài chính tham mưu xây dựng kinh phí bổ sung cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh nCoV trình UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link