Ngành Y tế chủ động hậu cần vật tư phòng chống dịch

Ngành Y tế chủ động hậu cần vật tư phòng chống dịch 03/03/2020 Để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (Covid-19), ngành Y tế đã và đang triển khai quyết liệt mọi hoạt động đồng thời huy động sự vào cuộc của mọi tổ chức đoàn thể, chính quyền các cấp. Bên cạnh nguồn nhân lực, công tác hậu cần vật tư y tế cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, đòi hỏi phải được chuẩn bị sẵn sàng, kịp thời phục vụ nhu cầu trong mọi tình huống. Công tác này đang được các đơn vị trong ngành Y tế thực hiện một cách khoa học, phù hợp và hiệu quả.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp và lây lan mạnh khiến nhu cầu sử dụng vật tư, hóa chất, trang thiết bị tăng cao ở mọi quốc gia trên thế giới cũng như các địa phương trong cả nước. Tình trạng khan hiếm hàng hóa cùng nhiều hệ lụy đã xảy ra như đội giá thành, ghim hàng, thiếu nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay…đã xảy ra như thời gian vừa qua. Các mặt hàng chống dịch khác như hóa chất khử khuẩn, găng tay, trang phục chống dịch … cũng rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Điều này đặt ra nguy cơ thiếu vật tư y tế chống dịch, gây khủng hoảng thị trường, tình trạng hàng giả hàng nhái có điều kiện bành trướng, lên ngôi. Vì vậy, việc sử dụng vật tư, hóa chất, trang thiết bị chống dịch hợp lý, tiết kiệm trong thời điểm này đang đặt ra cấp thiết, đòi hỏi mỗi đơn vị phải có kế hoạch sử dụng tiết kiệm, khoa học đồng thời tranh thủ các nguồn lực để đầu tư, duy trì hậu cần vật tư y tế đủ đáp ứng nhu cầu chống dịch trên địa bàn. Đây cũng là nội dung quan trọng được lãnh đạo Sở đã quán triệt trong các đợt kiểm tra, giám sát công tác ứng phó với dịch tại các địa phương.

Phục vụ nhu cầu phòng, chống Covid-19, tính đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã dự trù, phân phối cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở và một số ban, ngành chức năng trên địa bàn hơn 700kg Cloramin B, hơn 200 chai Lifebouy, gần 400 chai dung dịch rửa tay nhanh, hơn 200 hộp khẩu trang y tế, gần 600 khẩu trang N95, gần 200 hộp găng tay, hơn 450 trang phục chống dịch. Hiện đơn vị còn lại 728 chai lifebouy, 110 chai rửa tay nhanh, 129 hộp khẩu trang y tế, 500 bộ trang phục chống dịch, 635 hộp găng tay, 465 kg cloramin B, 315 khẩu trang N95.

Ông Đặng Thành – Giám đốc Trung tâm cho biết, khi dịch bệnh xuất hiện, đơn vị lập tức bắt tay vào triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong đó có việc dự trù mua sắm; cấp phát vật tư, hóa chất cho các huyện/thành phố. Vì thời điểm đầu năm, trong khi chưa có nguồn phân phối mới nên tất cả số lượng vật tư chống dịch mà đơn vị đã cấp cho tuyến huyện và các cơ quan khác là số còn lại của năm 2019. Nghĩa là nhờ sử dụng tiết kiệm, điều tiết hợp lý hậu cần vật tư nên Trung tâm đã dự trữ và sẵn sàng nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. So với nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tỉnh Đăk Nông được Bộ Y tế đánh giá là địa phương chuẩn bị tốt nguồn lực vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho phòng, chống dịch. Hiện đơn vị đang tiếp tục đề xuất bổ sung số lượng hóa chất, vật tư tương ứng hơn 900 triệu đồng để tiếp tục cung ứng và phục vụ nhu cầu phòng, chống Covid-19 của toàn ngành Y tế”.

Nhờ sử dụng khoa học và tiết kiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã đáp ứng nhu cầu vật tư y tế chống dịch trên toàn địa bàn

Đóng chân ở địa bàn vùng biên giới có nhiều nguy cơ lây lan dịch Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống dịch bệnh. Ngoài số vật tư được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phân bổ, đơn vị cũng sử dụng nhiều nguồn khác nhau đầu tư trang bị thêm cơ số khẩu trang, quần áo chống dịch, hóa chất khử khuẩn…Đặc biệt, hiện nay trong tình thế chưa có ca bệnh xảy ra, đơn vị hạn chế xuất kho nguồn vật tư chống dịch mà chủ yếu tận dụng cơ số của khám chữa bệnh, mục tiêu là tất cả phải ưu tiên, sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch trong tình huống xấu nhất. Đối với khẩu trang, dung dịch rửa tay phục vụ khách hàng, bệnh nhân khi đến làm việc hoặc khám chữa bệnh tại Trung tâm, đội ngũ nhân viên cũng nhiệt tình hướng dẫn, tư vấn phương pháp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, không vì đồ miễn phí mà tiêu dùng bừa bãi, thiếu khoa học gây lãng phí. Ngoài ra, đối với công tác phun hóa chất khử khuẩn tại các trường học và trụ sở các đơn vị, ban ngành trên địa bàn, cán bộ y tế của Trung tâm cũng tham gia thực hiện và giám sát chặt chẽ khâu sử dụng vật tư, hóa chất, trang thiết bị vừa đảm bảo hiệu quả công tác, vừa tiết kiệm số lượng tiêu hao nhất có thể.

Pha dung dịch khử khuẩn đúng tỷ lệ quy định góp phần sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm vật tư y tế trong thời điểm hiện nay

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, do nhu cầu khám chữa bệnh đông nên lượng vật tư y tế sử dụng khá lớn. Ngoài vật tư được phân bổ theo quy định, đơn vị cũng chủ động đầu tư mua sắm thêm nhằm phục vụ trong tình huống phát sinh như có ca bệnh hoặc ca bệnh tăng. Tuy nhiên, do tình hình chung, hiện nay công tác mua sắm vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy, việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm vẫn là phương pháp tối ưu nhất mà BV đang thực hiện nhằm mục đích duy trì, đảm bảo nguồn lực vật tư y tế phục vụ hoạt động thường quy cũng như ứng phó với Covid-19. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng thất thoát, hao phí vật tư, việc nhập kho, xuất kho cấp, phát đến đến các phòng, khoa trong đơn vị được kiểm tra theo dõi giám sát chặt chẽ. Ban lãnh đạo BV quán triệt đến toàn thể CBNV sử dụng tiết kiệm, hiệu quả hậu cần, vật tư y tế để từ đó có nguồn dự trữ phục vụ cho nhiệm vụ quan trọng hiện nay là phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link