Xã Nam Dong: Phát huy vai trò của đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng tại nhiều địa phương trên cả nước với hơn 92.000 ca mắc và 36 ca tử vong, tỉnh Đắk Nông đã chủ động triển khai nhiều hoạt động phòng chống sốt xuất huyết. Bên cạnh những hoạt động phòng chống dịch của ngành y tế như: phun hóa chất diệt muỗi, điều tra giám sát véc tơ, ra quân chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng bọ gậy thì việc phối hợp và phát huy vai trò của đoàn thể tại địa phương trong công tác phòng chống sốt xuất huyết được xem là một cách làm hay, có hiệu quả. Xã Nam Dong - huyện Cư Jut là một trong những địa phương thực hiện tốt cách làm này.

Lật úp các dụng cụ phế thải có chứa nước để loại bỏ ổ  lăng quăng/ bọ gậy.

5h sáng thứ 7 hàng tuần, loa phát thanh của xã Nam Dong lại phát thông báo kêu gọi người dân toàn xã tập trung thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy. Chiến dịch được triển khai một tuần 1 lần kể từ khi Nam Dong trở thành xã trọng điểm về dịch bệnh sốt xuất huyết của huyện Cư Jut. Toàn xã hiện có 84 ca mắc sốt xuất huyết, chiếm tỷ lệ 62% so với toàn huyện. 14/16 thôn/bon, tổ dân phố đã có ca mắc. Đây được xem là con số đáng báo động, có khả năng sẽ còn bùng phát mạnh mẽ hơn khi thời tiết đang có diễn biến mưa nắng thất thường, thích hợp cho muỗi đẻ trứng và sinh trưởng. Với tiêu chí:"không có lăng quăng/ bọ gậy,  không có sốt xuất huyết", các đoàn thể trên địa bàn xã như: hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh v.v... đều lồng ghép việc tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết vào hoạt động của hội. Chị Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Nam Dong cho biết: “Với mục liêu là loại bỏ nơi sinh sản của muỗi,  Hội liên hiệp phụ nữ của xã đã kêu gọi các hội viên tìm và diệt những ổ bọ gậy trong nhà và ngoài vườn của mình, loại bỏ những vật dụng chứa nước không cần thiết, hạn chế nơi muỗi đẻ trứng. Đồng thời tổ chức tuyên truyền tại các cum dân cư thôn, xóm. Phát động người dân thực hiện vệ sinh nhà cửa, sân vườn mỗi tuần, để loại bỏ hoàn toàn nơi đẻ trứng của muỗi trong cụm dân cư, thôn xóm”.

Anh Nguyễn Tiến Toàn - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Nam Dong, huyện Cư Jut cho biết, cũng như những đoàn thể khác, Đoàn thanh niên xã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền đến đoàn viên trong việc chung tay, góp sức phòng chống sốt xuất huyết. Với sức trẻ, xung kích của thanh niên, không chỉ ở trong gia đình mà tại cộng đồng, đoàn viên thanh niên luôn phát huy tốt vai trò, đảm đương những việc khó, việc nặng như: phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, xử lý môi trường sinh sản của muỗi ở những nơi công cộng. Ngoài việc tự chủ động trong việc bảo vệ môi trường sống trên địa bàn dân cư. Đoàn Thanh niên xã Nam Dong còn phối hợp với ngành Y tế địa phương tổ chức các chiến dịch tuyên truyền đến người dân, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng  trong công tác phòng chống sốt xuất huyết. Thông qua những đợt sinh hoạt đoàn còn giúp thanh niên nắm bắt diễn biến dịch bệnh trên địa bàn để có những việc làm phù hợp cùng với các ban ngành chức năng tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Để làm tốt công tác phòng chống dịch, ngoài nỗ lực của ngành y tế, việc vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể là vô cùng cần thiết. Tin rằng, cùng với sự phát huy vai trò của các đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại xã Nam Dong – huyện Cư Jut, tình hình dịch bệnh trên địa bàn sẽ sớm được ổn định, đảm bảo sức khoẻ của cộng đồng./.

Tác giả: Minh Nhạn