A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh

Theo cục Y tế dự phòng, trên thế giới tình hình các bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến phức tạp. Một số bệnh như sởi, ho gà,… được ghi nhận gia tăng tại một số quốc gia. Trong nước, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn được kiểm soát, tuy nhiên vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc các bệnh sởi, ho gà, thuỷ đậu,… và đã bắt đầu có xu hướng gia tăng ở một số tỉnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông, từ đầu năm 2024 đến ngày 09/5/2024, toản tỉnh ghi nhận 1.095 trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, trong đó ghi nhận 01 trường hợp tử vong do bệnh dại. Cụ thể, bệnh sốt suất huyến ghi nhận 294 trường hợp; phơi nhiễm bệnh dại 16 trường hợp, 01 trường hợp tử vong; bệnh tay chân miệng 122 trường hợp. Các bệnh mới nổi, tái nổi có nguy cơ xâm nhập vào tỉnh như: Cúm A (H5N1), Đậu mùa khỉ, bệnh Than… được kiểm soát.

Để chủ động ứng phó với diễn biến dịch bệnh, ngày 04/5/2024 Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đăk Nông đã ban hành công văn số 2983/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh, lây lan, bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn.  

            Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ động, phối hợp các đơn vị có liên quan giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, giám sát ca bệnh ngay từ cửa khẩu, trong cộng đồng và các cơ s y tế; khoanh vùng, xử lý kịp thời, không để bệnh lây lan ra cộng đồng, nhất là các bệnh truyền nhiễm có số mắc, tử vong cao như dại, sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng và các bệnh được dự phòng bằng vắc xin (Sởi, Ho gà, Bạch hầu); thu dung bệnh nhân, kịp thời điều trị, cấp cứu người bệnh, hạn chế tối đa các trường hp chuyển nặng, tử vong; thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao như: phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật.

Đối với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường giám sát chủ động, phát hiện sớm và xừ lý kịp thời dịch bệnh trên động vật, nhất là các bệnh: cúm gia cầm, dại, than,…; kịp thời chia sẻ thông tin với ngành Y tế để triển khai các biện pháp phòng lây truyền sang người; thực hiện tốt việc quản lý đàn chó, mèo và đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, vật nuôi theo kế hoạch đề ra.

S Giáo dc và Đào tạo tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ; thực hiện truyền thông học đường về phòng, chống dịch bệnh và tiêm vắc xin phòng, bệnh; thực hiện tốt công tác y tế trường học, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời; phi hợp triển khai hiệu quả các chiến dịch tiêm vắc xin tại các cơ sở giáo dục.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đăk Nông tăng cường công tác truyền thông về phòng, chng dịch bệnh; phối hợp cung cấp các khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân, tiêm chủng vắc xin và thay đổi hành vi để nâng cao sức khỏe.

Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh bố trí đảm bảo kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch và tiêm chủng mở rộng theo quy định, tiết kiệm, hiệu quả.

UBND các huyện, thành phchịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; huy động các Phòng, Ban, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng mở rộng; đảm bảo, chủ động nguồn kinh phí cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo phương châm 4 tại ch./.


Tác giả: An Phú

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website