A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

Trong những năm gần đây tình hình dịch bệnh truyền nhiễm (BTN) trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo. Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển, dịch bệnh nói chung đang có xu hướng gia tăng dần tần suất xuất hiện. Tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lụt bão, đô thị hóa và di dân gia tang... là điều kiện thuận lợi cho các dịch BTN xuất hiện, lây lan và bùng phát.

Phun hoá chất diệt khuẩn để phòng chống các bệnh truyền nhiễm

Năm 2019, đại dịch COVID-19 bùng phát. Năm 2022, thế giới tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc, tử vong do các bệnh lây truyền từ động vật sang người, các BTN nguy hiểm, mới nổi tại nhiều quốc gia, mới nhất là sự lây lan của bệnh Marburg tại khu vực châu Phi; một số bệnh lưu hành, bệnh có vắc xin dự phòng cũng gia tăng số mắc ở nhiều nơi.

Trong nước tình hình dịch bệnh COVID-19 và các BTN khác cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, nhu cầu giao thương, du lịch tăng, thời tiết thay đổi bất thường làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Sốt xuất huyết Dengue cũng được các chuyên gia y tế trong nước và Bộ Y tế đánh giá là có khả năng tăng cao nhất là các tháng đầu mùa mưa. Các BTN mới nổi và tái nổi có nguy cơ xâm nhập và lây lan ra cộng đồng như Đậu mùa khỉ, Cúm A H5N1, Marburg,…

Tại tỉnh Đắk Nông, Ngành y tế đã nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh tình hình dịch bệnh. Tỷ lệ người dân tham gia tiêm vắc xin phòng bệnh đạt mức cao so với cả nước. Tuy nhiên tại địa phương vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch BTN như: COVID-19; sốt xuất huyết; Thủy đậu; Tay-chân-miệng; các bệnh mới nổi, tái nổi có nguy cơ xâm nhập như Đậu mùa khỉ, bệnh Marburg, …

Trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 74.292 trường hợp mắc BTN. Trong đó, bệnh có số mắc và nguy cơ cao: Bệnh COVID-19: 69.297 ca; bệnh SXHD: 3.375 ca; bệnh Tay-Chân-Miệng: 393 ca; bệnh Dại: 02 ca; bệnh Thủy đậu: 40 ca; Viêm não Nhật Bản: 01 ca,… Các BTN khác tương đối ổn định.

Tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Công tác phòng chống dịch COVID-19 được triển khai quyết liệt, đồng bộ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các biện pháp phòng, chống dịch được áp dụng chủ động, sáng tạo, linh hoạt, phù hợp, đặc biệt là thành công trong chiến lược vắc xin. Việc chuyển hướng chiến lược, nới lỏng các biện pháp kịp thời, đúng đắn tại những thời điểm quyết định để thực hiện hiệu quả chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Cả nước đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ “đa mục tiêu” vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy toàn diện các hoạt động kinh tế xã hội.

Với sự nỗ lực, đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm cao, ngành Y tế đã thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, nhằm kiểm soát hiệu quả tình hình dịch BTN trên địa bàn./.


Tác giả: Ngọc Chinh

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website