Đăk Nông ghi nhận ca mắc Whitmore đầu tiên

Ngày 19/4/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông ghi nhận thông tin chia sẻ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk về trường hợp mắc bệnh Whitmore đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với TTYT huyện Cư Jut giám sát, khử khuẩn tại khu vực nhà bệnh nhân

Cụ thể, bệnh nhân tên T.V.S (nam, sinh năm 1957, trú tại thôn 15, xã nam Dong, huyện Cư Jút). Bệnh nhân có khối u vùng đỉnh đầu cách đây hơn 1 năm, có đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán là u mỡ. Bệnh nhân thấy đau tức nhiều tại khối u, sờ thấy căng cứng nên được người nhà đưa vào khám và nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đăk Lăk ngày 14/4/2023. Bệnh nhân được chẩn đoán Viêm xương sọ chẩm (P)/tụ mủ dưới da đầu đỉnh chẩm (P)/đái tháo đường type II. Ngày 17/4/2023, bệnh nhân được xử trí nạo xương viêm, dẫn lưu mủ vùng đỉnh chẩm (P) và lấy mẫu làm xét nghiệm đến ngày 19/4/2023 có kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei.

Sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh Whitmore, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phản hồi thông tin cho đơn vị liên quan, đồng thời tổ chức điều tra và giám sát tại cộng đồng để phòng tránh bệnh lây lan.

Tác giả: Ngọc Vân