A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Nông tăng cường công tác phòng chống dịch Covid -19

Thực hiện Công văn số 2116/BYT-DP ngày 12/4/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid -19, UBND tỉnh Đăk Nông đã có công văn hỏa tốc số 1914/UBND-KGVX ngày 13/4/2023 chỉ đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể: các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh; các đơn vị lực lượng vũ trang cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với ngành Y tế, tăng cường tuyên truyền đến các cấp, đơn vị trực thuộc hưởng ứng công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tiêm chủng thưởng xuyên và các chiến dịch tiêm chủng vắc xin bổ sung được triển khai trên địa bản tỉnh.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tình uỷ, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 ban hành tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế. Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, giao chỉ tiêu tiêm chủng tới tận cấp xã; thực hiện “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, từng đối tượng" để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân; phát huy tính chủ động, gương mẫu của các lực lượng cán bộ, chiến sỹ, quân nhân, công nhân viên chức, người lao động trong việc tiêm vắc xin; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đạt mục tiêu để ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với chính quyền địa phương và các Ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là nhóm nguy cơ cao. Tăng cường công tác giám sát chủ động nhằm phát hiện sớm ca bệnh ổ dịch tại cơ sở y tế, tại cộng đồng, tại các cơ sở giáo dục và khu vực cửa khẩu thông qua các hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm; tiến hành ngay các biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên và các đơn vị liên quan, chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2. Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tham mưu tổng hợp, đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NĐ- CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch.

Chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt lưu ý các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để dáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hoá chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Phối hợp với Sở Y tế thường xuyên cập nhật thông tin về tinh hình dịch bệnh; khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.

Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nhóm đối tượng có tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt tại địa phương để xây dựng thông điệp và hình thức truyền thông hiệu quả, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ và thông tin kịp thời cho y tế địa phương về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở giáo dục; Sở Tài chính trên cơ sở để xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan, tham mưu UBND tinh bổ sung kinh phi kịp thời cho các đơn vị để đảm bảo nhu cầu đáp ứng phòng, chống dịch bệnh./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website