A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Tết là thời điểm mọi hoạt động giao lưu, thông thương, lễ hội tăng cao. Nhu cầu đi lại, thăm thú diễn ra tấp nập với quy mô rộng kéo theo nhiều nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh. Trước nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh Covid-19, ngay từ trung tuần tháng 12, ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống và triển khai các hoạt động ứng phó với mọi tình huống.

Hiện nay, dịch Covid-19 trên địa bàn cơ bản được kiểm soát tốt, tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn khó lường, chưa ổn định. Trên thế giới, các biến thể, biến thể phụ của vi rút SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, trong đó biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch, lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác của Omicron đã xuất hiện ở 70 quốc gia và gần đây biến thể phụ XBB.1.5 đã gây các đợt bùng phát dịch mới ở nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở mọi lứa tuổi trên địa bàn cao nhưng miễn dịch do tiêm vắc xin sẽ giảm dần theo thời gian. Bên cạnh đó, Tết đến xuân về là thời điểm người dân từ các thành phố lớn trở về tụ họp cùng gia đình, khả năng giao lưu thông thương hành khách, hàng hóa tăng cao cũng là điều kiện thuận lợi cho việc xuất hiện và lây lan dịch bệnh nói chung, Covid-19 nói riêng. Bên cạnh đó, việc nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch thời gian qua sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng trường hợp mắc Covid-19, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023.

Trước tình hình đó, ngành Y tế đã khẩn trương xây dựng các phương án ứng phó, đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống Covid-19 ở các tuyến. Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu nhằm kịp thời phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc mắc Covid-19 để xử lý kịp thời, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2. Ngoài ra, toàn ngành đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh để phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến hoặc đặc điểm bất thường từ đó chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng xác định biến thể mới của Covid-19 để kịp thời đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Tại các địa phương, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị chủ động giám sát phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng và hạn chế xảy ra các trường hợp chuyển nặng phải chuyển tuyến hoặc tử vong. Bên cạnh tổ chức tốt các hoạt động cộng đồng, công tác tiêm chủng vắc xin cũng được ngành duy trì triển khai với mục tiêu phủ sóng diện rộng các đối tượng tiêm bổ sung, tiêm đủ các mũi vắc xin Covid-19 trong đó đặc biệt quan tâm chú trọng đến các nhóm người yếu thế như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch, trẻ em …

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh (BVĐK) và các Trung tâm Y tế, việc tổ chức phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp nhập viện. Các đơn vị cũng tiến hành mua sắm đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, … phục vụ các hoạt động điều trị và phòng, chống dịch, quyết không để xảy ra tình trạng thiếu vật tư, sinh phẩm làm gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động chuyên môn. Ông Trần Duy Dũng – Phó Giám đốc phụ trách BVĐK tỉnh cho biết, BV đã ứng phó với các diễn biến Covid-19 trong suốt hơn 2 năm qua, vì vậy, dịp Tết này đơn vị không gặp trở ngại gì trong việc tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch. Hầu hết các bộ phận chuyên môn đã quen thuộc và thuần thục với quy trình phân luồng, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ nhiệt tình, sẵn sàng tham gia trực gác và ứng cứu các tình huống khẩn cấp khi cần.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) là đầu mối tham mưu các hoạt động phòng, chống Covid-19 trên địa bàn. Ngay từ đầu tháng 01/2023, đơn vị đã lập kế hoạch bố trí lực lượng trực gác xuyên Tết với đầy đủ các thành phần từ lãnh đạo đến các bộ phận chuyên môn phục vụ. Ông Nguyễn Ly Sắc – Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm TTKSBT cho biết, thừa hành chỉ đạo của cấp trên, như thường lệ hàng năm, Khoa đã tham mưu và bố trí lực lượng phòng, chống dịch bao gồm bộ phận dịch tễ, xét nghiệm và truyền thông vận động. 02 đội phòng, chống dịch có nhiệm vụ trực 24/24 xuyên suốt Tết, nhanh chóng ghi nhận mọi diễn biến dịch bệnh từ đó triển khai các hoạt động ứng phó kịp thời, phù hợp.

Để việc phòng, chống Covid-19 diễn ra hiệu quả, ngoài việc ngành Y tế đẩy mạnh triển khai các hoạt động ứng phó, can thiệp, mỗi người dân cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống. Đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành Y tế … chính là những biện pháp cơ bản góp phần to lớn vào thành công của công tác phòng, chống Covid-19./.

 


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website