A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét

Tại kỳ họp thứ 60, tháng 5/2007, Đại Hội Đồng Y tế Thế giới ấn định lấy 25/4 hằng năm là Ngày Thế giới phòng chống sốt rét. Đây cũng là dịp để ghi nhận sự nỗ lực toàn cầu trong việc kiểm soát bệnh sốt rét một cách hiệu quả. Đây cũng là diễn đàn để các quốc gia đang ở trong vùng bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt rét có cơ hội học hỏi lẫn nhau và hỗ trợ nhau để cùng chống lại căn bệnh này. Chủ đề ngày thế giới phòng chống sốt rét tại Việt Nam năm 2023 là “Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam”.

Lễ Mít tinh và diễu hành hưởng ứng ngày thế giới phòng chống sốt rét

Năm 2023, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với Ban quản lý Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin” giai đoạn 2021 - 2023 (RAI3E) tỉnh Đắk Nông cùng với Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức tổ chức Lễ Mít tinh và diễu hành hưởng ứng ngày thế giới phòng chống sốt rét để tuyên truyền nội dung và ý nghĩa của ngày thế giới phòng chống sốt rét nhằm nâng cao ý thức, thái độ, niềm tin và thực hành phòng chống sốt rét tiến tới loại trừ sốt rét trên địa bàn. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030”; góp phần nâng cao nhận thức về phòng chống sốt rét của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người dễ tổn thương, người có nguy cơ cao, người đi rừng, ngủ rẫy, người đi về từ các quốc gia có lưu hành sốt rét, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người. Đồng thời thúc đẩy việc mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng của các dịch vụ phòng chống, chăm sóc và điều trị sốt rét đến mỗi người dân.

Trong những năm qua, bệnh sốt rét ở Việt Nam đã được khống chế và đẩy lùi, không ghi nhận dịch sốt rét xảy ra, thu hẹp dần phạm vi lưu hành bệnh sốt rét, số ca mắc giảm nhanh. Năm 2018 ghi nhận gần 5.000 trường hợp mắc sốt rét. Đến năm 2022, giảm còn 456 trường hợp; không có trường hợ tử vong. Đến nay, Việt Nam đã có 42 tỉnh, thành phố công bố loại trừ sốt rét.

Tại Đăk Nông, công tác phòng chống sốt rét được ngành Y tế cùng các địa phương thường xuyên triển khai bằng nhiều biện pháp như: tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát chặt chẽ các vùng sốt rét trọng điểm, tổ chức tẩm mùng bằng hóa chất diệt muỗi tại các địa phương, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa; Can thiệp có hiệu quả các ổ bệnh có nguy cơ thành dịch, không để dịch xảy ra; quản lý di biến động dân cư, bệnh nhân sốt rét ngoại lai…; phát triển, đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn cho các chuyên trách sốt rét nhằm phát hiện, điều trị sớm trường hợp mắc sốt rét, góp phần vào hoàn thành mục tiêu kế hoạch phòng chống sốt rét trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, công tác phòng chống sốt rét trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu.

Bệnh sốt rét có thể đe dọa đến tính mạng con người. Bệnh gây ra bởi ký sinh trùng được truyền sang người thông qua các vết đốt của muỗi Anophen bị nhiễm bệnh. Việt Nam đã xây dựng chiến lược đến năm đến năm 2030  loại trừ sốt rét do nhiễm các loại ký sinh trùng. Để có thể thực hiện được nhiệm vụ này, công tác truyền thông được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhằm nâng cao nhận thức người dân, huy động sự chung tay vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương.

Hội thi “Tìm hiểu kiến thức và kỹ năng về phòng chống bệnh sốt rét” được tổ chức tại xã Cư Knia - huyện Cư Jút vừa qua là hoạt động mang tính tuyên truyền cao. Hội thi là dịp để các tuyên truyền viên cơ sở được giao lưu, cọ xát, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai các hoạt động phòng chống sốt rét; đồng thời, tích luỹ thêm kiến thức để nâng cao năng lực, đặc biệt trong công tác truyền thông và kỹ năng vận động người dân tham gia vào công tác phòng chống sốt rét tại địa phương, góp phần vào lộ trình Loại trừ sốt rét tại Việt Nam theo định hướng của Chính phủ đề ra.

Ban tổ chức trao giải cho các đội tại Hội thi “Tìm hiểu kiến thức và kỹ năng về phòng chống bệnh sốt rét”

Để phòng bệnh hiệu quả, việc cần làm là ngăn chặn được sự tiếp xúc giữa người với muỗi truyền bệnh bằng cách: Phun tồn lưu và tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để hạn chế muỗi sinh sản và trú ngụ trong nhà; đồng thời phòng, chống muỗi đốt bằng cách ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài khi đi rừng hoặc làm việc; bôi thuốc xua muỗi lên những vùng da hở; kiểm soát tốt việc biến động dân cư giữa vùng có sốt rét lưu hành và vùng không có sốt rét lưu hành, việc dân cư giao lưu qua biên giới, đồng thời kiểm soát được vấn đề ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website