Giám sát, hỗ trợ chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue tại phường Quảng Thành, thành phố Gia Nghĩa

Tính đến ngày 18/5/2024, tại phường Quảng Thành, thành phố Gia Nghĩa ghi nhận 29 trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết Dengue (SXHD), trong đó tại thôn Tân Tiến ghi nhận 17 ca, chiếm 56,8%. Cùng với kết quả điều tra các chỉ số vector truyền bệnh SXHD của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông tại tổ dân phố Tân Tiến, phường Quảng Thành (vào ngày 08/5/2024) cho thấy chỉ số điều tra số dụng cụ chứa nước có lăng quăng, muỗi vằn (BI) sau khi triển khai hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy lần 2 của TTYT thành phố Gia Nghĩa là BI=33,3 (vượt ngưỡng cho phép).

Qua kết quả điều tra tại 30 hộ gia đình cho thấy có 08 ổ có bọ gậy và có 04 nhà có muỗi cái Aedes aegypti, cùng với đó từ ngày 05/5 đến ngày 08/5/2024 trên địa bàn phường Quảng Thành có ghi nhận 04 trường hợp mắc SXHD, trong đó TDP Nghĩa Thắng 01 ca; TDP Nghĩa Tín 01 ca; TDP Tân Tiến 02 ca. Sau 02 lần xử lý ổ dịch SXHD tại phường Tân Tiến, phường Quảng Thành của Trung tâm Y tế thành phố Gia Nghĩa (tổ chức 01 đợt diệt bọ gậy/lăng quăng và 02 đợt phun hóa chất diệt muỗi) và kết quả các chỉ số nêu trên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông nhận thấy đây là ổ dich SXHD có tính chất kéo dài và nguy cơ lây lan sang các khu vực khác. Do vậy, ngày 18/5/2024 Trung tâm KSBT đã phối hợp cùng TTYT thành phố Gia Nghĩa, UBND phường Quảng Thành tổ chức phun thuốc diệt muỗi trưởng thành; vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/ bọ gậy. Số hộ được phun là 165 hộ. Trong đó, tại điểm TDP Tân Tiến (130 hộ) được phun bằng máy phun ULV đeo vai, phun trong nhà, và phun máy ULV cỡ lớn đặt trên xe ô tô theo các trục đường. Tại điểm TDP Tân Lập (35 hộ), được phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành trong nhà bằng máy phun ULV đeo vai.

Trước tình hình dịch bệnh SXHD diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chủ động triển khai tăng cường công tác giám sát, hướng dẫn tuyến cơ sở trong việc thực hiện công tác phòng, chống SXHD; giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc sốt xuất huyết, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng và xử lý ổ dịch theo quy định; tăng cường tần suất giám sát hỗ trợ tại các điểm nóng/ổ dịch SXHD; chủ động sẵn sàng hóa chất, trang thiết bị và nhân lực đáp ứng công tác phòng chống dịch chủ động và xử lý ổ dịch.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Ngành Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch bệnh. Trong đó chú trọng các biện pháp vệ sinh nơi ở, vệ sinh môi trường nhằm tiêu diệt, hạn chế nơi trú đậu, sinh sản của muỗi; thực hiện các biện pháp phòng ngừa muỗi đốt và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế và Ngành Y tế địa phương./.

Tác giả: Ngọc Chinh