Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng Covid-19

Chiều ngày 18/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng phòng Covid-19. Giáo sư Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu địa phương có các đồng chí là lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các khoa, phòng liên quan.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo 4 viện (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương, Viên Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Hồ Chí Minh) và 03 Sở Y tế (Khánh Hòa, Kiên Giang, Hà Nội) đã báo cáo tình hình các bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi, đánh giá nguy cơ, xây dựng các phương án, giải pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra tại địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Giáo sư Phan Trọng Lân cho biết, hiện nay ở nhiều quốc gia, tỉ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và nhiều bệnh truyền nhiễm khác chưa đạt mức độ bao phủ. Trong khi đó tình hình dịch bệnh hiện đang có chiều hướng ngày càng phức tạp. Chính vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm là điều hết sức cần thiết.

Cũng theo Giáo sư Phan Trọng Lân, các chuyên gia về y tế nhận định nguy cơ bùng phát các dịch bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng như: sởi, ho gà, bạch hầu… là rất cao do chưa đạt tỉ lệ tiêm như mong muốn. Tại Việt Nam, nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế tỉ lệ tiêm chủng các loại vắc xin phòng chống bệnh truyền nhiễm đạt tỉ lệ khá cao ở cả liều cơ bản và liều tiêm nhắc lại. Nhờ đó số ca mắc các bệnh truyền nhiễm giảm liên tục. Riêng Covid-19 ghi nhận số ca mắc giảm liên tục trong 07 ngày qua. Trung bình mỗi ngày ghi nhận khoảng 50 ca mắc. Đặc biệt, trong 20 ngày vừa qua không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19.

Trong thời gian tới, đất nước ta bước vào mùa lễ hội, nhu cầu giao lưu, đi lại của người dân tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Chính vì vậy, giáo sư Phan Trọng Lân yêu cầu các Viện, Sở y tế cần có những báo cáo cụ thể, đánh giá nguy cơ; thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn, yêu cầu của Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch, bệnh. Đặc biệt đối với các tỉnh thành phố có cửa khẩu, cảng hàng không quốc tế cần tăng cường hoạt động giám sát chặt chẽ, nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có ca bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai hoạt động tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là Covid – 19; đồng thời rà soát, cập nhật các thông điệp truyền thông, các hướng dẫn do bộ y tế ban hành để thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các khuyến cáo, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh.

Giáo sư cũng đề nghị các Sở Y tế tham mưu lãnh đạo địa phương chỉ đạo chặt chẽ về công tác phòng chống dịch trong dịp Tết nguyên đán; các bệnh viện thực hiện hiệu quả công tác trực gác trong dịp tết; CDC các tỉnh, thành phố củng cố, kiện toàn đội cơ động chống dịch, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống./.

Tác giả: Thương Thương