Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch

Ngày 26/4/2023, Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch”. Tại điểm cầu Trung ương, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông, có các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế, đại diện Bảo Hiểm xã hội tỉnh. BS. Đặng Thành - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Tại hội nghị, một số địa phương đã báo cáo công tác triển khai phòng chống dịch bệnh; công tác khám, chữa bệnh, điều trị Covid-19; hướng dẫn thủ tục đấu thầu, mua sắm vắc xin - Vitamin A; hướng dẫn chuyên môn về triển khai cung ứng Vitamin A; hướng dẫn chuyên môn về triển khai cung ứng vắc xin cho trẻ em.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Phan Trọng Lân đề nghị Trước, trong và sau dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-1/5, ngành Y tế các địa phương cần phối hợp với ngành Giáo dục và đào tạo tăng cường công tác phòng chống dịch, kiểm soát, khoanh vùng, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng nhất là vào dịp thi học kỳ, thi tốt nghiệp sắp tới của học sinh, sinh viên. Bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay ghi nhận số ca mắc tăng, các địa phương cần tăng cường giám sát, đánh giá chỉ số véc tơ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Các bệnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cần tăng cường rà soát đối tượng để tiêm vét đầy đủ.

Đối với tình hình dịch bệnh Covid-19, các địa phương cần tăng cường công tác giám sát ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch không để dịch bùng phát trên diện rộng. Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đang đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương có tỷ lệ tiêm cho các đối tượng còn thấp. Đối với đối tượng có nguy cơ cao cần rà soát, bảo vệ, góp phần giảm lây nhiễm Covid-19. Đồng thời, các địa phương cần công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho cộng đồng được biết và thực hiện./.

Tác giả: Nhật Nguyên