A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp bàn triển khai công tác phòng chống dịch Covid -19 trong tình hình mới

Ngày 18/4/2023, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đăk Nông tổ chức họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, Ngành, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh buổi họp

Tính từ ngày 01/01 - 15/4/2023, Việt Nam ghi nhận 5.125 ca mắc COVID -19, nâng lũy tích trong cả nước lên 11.530.356 ca mắc và 43.186 trường hợp tử vong. Riêng trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 12 ca mắc mới, nâng lũy tích số ca mắc trên toàn tỉnh lên 74.518 ca mắc và 51 trường hợp tử vong. Tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 90,09%; tỷ lệ tiêm mũi 4 cho đối tượng suy giảm miễn dịch thể vừa đến nặng, người từ 18 tuổi trở lên, nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm COVID-19 và các nhóm mở rộng đạt 101,73%; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho đối tượng từ 12 - 17 tuổi đạt 91,9% và tỷ lệ tiêm vắc xin cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 86,13%.

Theo đánh giá, nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới vẫn trong tình trạng đại dịch COVID-19 và hiện tại tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới như XBB.1.5, BA.2.75, CH.1.1, BQ.1, XBF, XBB, XBB.1.16 và XBB.1.9.1 làm cho dịch bệnh COVID -19 có chiều hướng gia tăng trở lại.

Ông Huỳnh Thanh Huynh - Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, để chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và ngăn chặn đợt dịch bùng phát mới trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ thực hiện đồng bộ một số biện pháp phòng dịch như: đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; phối hợp với chính quyền, địa phương và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh triển khai rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là nhóm nguy cơ cao (từ 50 tuổi trở lên, nhóm mắc bệnh nền, nhóm suy giảm miễn dịch); tăng cường công tác giám sát chủ động nhằm phát hiện sớm ca bệnh/ổ dịch tại cơ sở y tế, tại cộng đồng, tại các cơ sở giáo dục và khu vực cửa khẩu, tiến hành ngay các biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; chủ động lấy mẫu xét nghiệm, gửi đơn vị tuyến trên để phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; tham mưu, đánh giá cấp độ dịch theo tình hình “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19” để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch; đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông và phòng chống dịch, khuyến cáo người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đối với các cơ sở điều trị công lập trên địa bàn tỉnh Đăk Nông sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 giờ để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân; sẵn sàng bố trí khu vực cách ly, thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 tại đơn vị và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Để chuẩn bị ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, Phó Chủ tịch yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin trong cộng đồng. Các huyện, cơ quan, sở ngành và địa phương kích hoạt lại ban chỉ đạo và lên các phương án phù hợp với tình hình hiện nay để phòng chống dịch COVID-19. Đề nghị Sở Y tế rà soát lại những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để triển khai kịp thời khi có đợt dịch mới và giải quyết những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Các sở, ngành, đoàn thể trên địa bàn cần phối hợp chặt chẽ cùng Sở Y tế để làm tốt công tác phòng chống dịch COVID -19./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website