A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Cư Jút bùng phát bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra và thường xảy ra quanh năm. Từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm là thời điểm số người mắc bệnh tăng cao. Hiện nay, tại huyện Cư Jút thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, độ ẩm trong không khí cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút gây bệnh phát tán, lây lan khiến số ca mắc  tăng đột biến.

Bệnh nhân đang điều trị tại TTYT huyện Cư Jut

Ca bệnh thủy đậu đầu tiên trong năm 2023 được ghi nhận tại huyện Cư Jút là cháu Phạm Thiên T sinh năm 2017, tại TDP 11 thị trấn Ea Tling. Ban đầu bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, sau đó xuất hiện nổi bọng nước theo trình tự ở bụng, lưng, mặt, chân, tay. Gia đình đã đưa bệnh nhân đi khám và được chẩn đoán mắc thủy đậu.

Cách đây 1 tuần, bé H’W P 09 tuổi, tại Buôn Nui xã Tâm Thắng. Bệnh nhân có biểu hiện ho sốt, sau đó phát hiện các nốt mụn lạ mọc trên đầu. Chị H’N P mẹ của cháu H’WP cho biết, lúc đầu gia đình không để ý, chỉ đến khi các nốt mụn lan xuống mặt và toàn thân thì chị mới bắt đầu lo lắng và đến trung tâm y tế huyện thăm khám, bác sỹ kết luận con chị bị thủy đậu. Sau gần 1 tuần theo dõi và điều trị bệnh, tình trạng của bé H’WP đã chuyển biến tích cực, các vị trí mọc mụn đã se lại và đóng vẩy.

Theo Trung tâm y tế huyện Cư Jút, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận số ca mắc thủy đậu tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái với trên 30 ca. Không chỉ lây lan mạnh trong nhóm trẻ nhỏ, nhóm lớp mầm non, thủy đậu năm nay còn bùng phát ở người lớn. Xã Tâm Thắng là địa phương có số ca mắc thủy đậu nhiều nhất trên địa bàn huyện Cư Jút với 14 ca. Trong đó, ổ dịch Trường Tiểu học Hà Huy Tập, xã Tâm Thắng ghi nhận 09 ca.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, Trung tâm Y tế Cư Jút đã chủ động báo cáo, chỉ đạo, cử nhân viên y tế phối hợp với Trạm Y tế cơ sở và các trường học khẩn trương khám, điều tra, xác minh dịch tại các lớp học, nhà các trẻ có triệu chứng mắc bệnh. Hiện các bệnh nhân được yêu cầu điều trị và cách ly tại nhà theo quy định. Đối với các trẻ tiếp xúc các ca mắc được tư vấn tự cách ly, hạn chế tiếp xúc để theo dõi sức khỏe. Bác sĩ Phạm Thị Kim Thương - Phó trưởng Khoa Nội - Nhi - Nhiễm trung tâm y tế huyện Cư Jút cho biết, với những trẻ chưa được tiêm phòng thường rất mẫn cảm với bệnh thủy đậu. Chỉ cần trong lớp có một trường hợp mắc bệnh là có thể lây bênh cho bạn học và gia đình. Gần như trẻ chưa được tiêm vắc xin thủy đậu mà cảm nhiễm với virut thì phát triển thành bệnh ngay. Chính vì vậy, bệnh dễ lây lan thành diện rộng. 

Thời gian gần đây, số bệnh nhân thủy đậu đến khám và điều trị tại Trung tâm y tế huyện Cư Jút gia tăng. Tuy nhiên, chưa ghi nhận trường hợp gây biến chứng nặng. Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra. Bệnh lưu hành quanh năm, nhưng thường bùng phát mạnh vào giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm. Đây là khoảng thời gian cuối xuân đầu hè, độ ẩm trong không khí cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút gây bệnh phát tán và lây lan. Bác sĩ CKI Phạm Thị Kim Thương cho biết thêm: vi rút gây bệnh thủy đậu được xếp vào nhóm vi rút lây lan mạnh, nếu chưa tiêm vắc xin và tiếp xúc với người mắc bệnh thì khả năng mắc bệnh rất cao. Chính vì vậy, mỗi người dân cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh theo khuyến cáo và hướng dẫn của ngành y tế. Khi có ca bệnh nghi ngờ thủy đậu cần tiến hành cách ly, xử lý theo quy trình, không để dịch lây lan; tuân thủ hướng dẫn điều trị nhằm hạn chế tối đa xảy ra biến chứng, không để tử vong.

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cao và dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận định trong thời gian tới, số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng. Chính vì vậy, ngoài việc vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân, các bậc phụ huynh cần cho trẻ em từ 12 tháng tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu. Đối với bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu cần tuân thủ các quy định về việc cách ly, luôn phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp với những người xung quanh để tránh lây lan dịch bệnh./.


Tác giả: Cao Thị Thảo

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website