Kết quả điều tra, xác minh trường hợp mắc bệnh Whitmore tại xã Nam Dong - huyện Cư Jut

Như tin đã đưa, ngày 19/4/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk lăk thông báo ghi nhận 01 bệnh nhân có quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn gây bệnh Withmore – còn gọi là Vi khuẩn ăn thịt người) có địa chỉ tại thôn 15 - xã Nam Dong huyện Cư Jut - tỉnh Đăk Nông đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh (tỉnh Đăk Lăk). Sau khi ghi nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Cư Jut tổ chức điều tra, xác minh ca bệnh.

Qua giám sát thực tế tại địa bàn, đoàn công tác kết luận đây là trường hợp mắc bệnh Whitmore đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Hiện tại, chưa thể xác định được nguồn truyền bệnh. Whitmore có thời kỳ ủ bệnh kéo dài và khó xác định nên không loại trừ khả năng bệnh nhân bị nhiễm bệnh từ địa bàn khác.

Vệ sinh môi trường kém là một trong những điều kiện để dịch bệnh phát triển

Qua xem xét, đánh giá thực tế cho thấy công tác vệ sinh môi trường tại nhà bệnh nhân và một số hộ gia đình lân cận không đảm bảo vệ sinh; chăn nuôi gia súc sát cạnh nhà; chất thải, nước thải sinh hoạt không được xử lý theo quy định… Trong khi chờ kết quả xét nghiệm nguồn nước và mẫu máu để có phương án xử lý tiếp theo, ngành y tế đã thực hiện khử khuẩn chuồng trại tại hộ gia đình và một số hộ lân cận bằng vôi bột, phun hoá chất khử khuẩn Cloramin B. Đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh lao động, vệ sinh cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng kiến nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hướng dẫn thêm về công tác chuyên môn, đồng thời hỗ trợ tỉnh Đăk nông trong việc xác định nguồn lây truyền bệnh. Đề nghị Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan quan tâm, chỉ đạo, tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để kịp thời phát hiện và xử lý các ca bệnh, ổ dịch theo quy định; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh Whitmore trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội (facebook, zalo,…); khuyến cáo người dân khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần thông báo cho cơ sở Y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn điều trị.

Được biết, hiện tại bệnh nhân T.V.S (SN 1957) ở tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt và tiếp tục điều trị theo phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Tác giả: Thương Thương