A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khuyến cáo về phòng bệnh Whitmore

Ngày 19/4/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận thông tin chia sẻ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk về trường hợp mắc bệnh Whitmore đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại xã Nam Dong - huyện Cư Jut - tỉnh Đăk Nông. Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã cử cán bộ chuyên môn đến địa bàn, tiến hành công tác điều tra xác minh ca bệnh.

Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tiến hành công tác điều tra xác minh ca bệnh.

Để chủ động phòng, chống hiệu quả, hạn chế thấp nhất số ca bệnh và trường hợp tử vong do bệnh Whitmore gây ra, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh với một số nội dung sau:

1) Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng, trước khi ăn.

2) Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

3) Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

4) Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

5) Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

6) Những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễm dịch ... cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

7) Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời./.


Tác giả: Thương Thương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website