A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người nhiễm HIV mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ diễn biến nặng

Vừa qua, Việt Nam đã ghi nhận 01trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. (tại TP Hồ Chí Minh). Bệnh nhân là nam giới 29 tuổi, tử vong sau 18 ngày điều trị đậu mùa khỉ trên nền hội chứng suy giảm miễn dịch. Bệnh nhân ngụ ở Long An, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh trong tình trạng sốt, nổi mụn nước 9 ngày. Bệnh nhân được cách ly điều trị, xét nghiệm sang thương mụn nước, kết quả PCR dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Người bệnh có tình trạng suy giảm miễn dịch nặng với xét nghiệm HIV dương tính. Mặc dù đã được các bác sĩ điều trị tích cực nhưng do tình trạng diễn tiến nặng, bệnh nhân đã tử vong sau 18 ngày.

Tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa có thể bảo vệ tới 85% nguy cơ mắc đậu mùa khỉ.

Theo ghi nhận của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 20 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó, có 18 trường hợp là bệnh nhân nhiễm HIV (17 bệnh nhân nam và 01 bệnh nhân nữ). Trong số những bệnh nhân này có 02 trường hợp diễn biến nặng với chẩn đoán nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tầng sinh môn, giang mai ác tính. Đến nay các ca bệnh đậu mùa khỉ chưa xác nhận được nguồn lây nhiễm nhưng mầm bệnh vẫn đang âm thầm lưu hành tại cộng đồng. Các bác sĩ cho rằng bệnh đậu mùa khỉ có cách lây gần giống HIV do tiếp xúc, cọ sát với mụn nước, quan hệ tình dục với người đang mắc bệnh. Hầu hết các nhóm đồng tính nam, người song tính, người có nhiều bạn tình có khả năng cao lây qua đường quan hệ tình dục. Bệnh đậu mùa khỉ có thể sẽ nhanh khỏi nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch tốt. Bệnh thường diễn biến nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng đối với người suy giảm miễn dịch như HIV, xơ gan, tiểu đường. Vì vậy, công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại cộng đồng rất quan trọng, đặc biệt đối với đối tượng suy giảm miễn dịch nặng như bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trong 9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đối với bệnh nhân nhiễm HIV, trên địa bàn toàn tỉnh phát hiện mới 14 bệnh nhân nhiễm HIV, nâng lũy tích bệnh nhân lên 660 trường hợp (nam 445 trường hợp, nữ 215 trường hợp). Số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn còn sống được quản lý 282 trường hợp. Số bệnh nhân tử vong do AIDS 05 trường hợp, nâng lũy tích lên 238 trường hợp. Tổng số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đang được điều trị thuốc ARV tính đến thời điểm hiện tại 392 trường hợp, nâng lũy tích bệnh nhân đã từng được điều trị ARV lên 453 trường hợp. Để tăng cường các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV/AIDS, đơn vị cũng đã phối hợp cùng các Trung tâm Y tế huyện, thành phố triển khai các biện pháp dự phòng cho nhóm đối tượng này.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra và có thể lây lan qua tiếp xúc gần, thường xuyên da kề da với người mắc bệnh. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng những người bị suy giảm miễn dịch như người nhiễm HIV không được điều trị có thể mắc bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong. Các triệu chứng sớm phổ biến nhất của bệnh đậu mùa khỉ gồm sốt, phát ban, nổi mụn nước, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch...Trong khi một số người mắc bệnh đậu mùa khỉ có triệu chứng nhẹ nhưng những người nhiễm HIV có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn và cần được chăm sóc tại cơ sở y tế. Vì vậy, những người sống chung với HIV cần biết được tình trạng của mình và tiếp cận, sử dụng phương pháp điều trị đúng cách có thể giảm nhẹ tình trạng bệnh. Để phòng ngừa hiệu quả bệnh đậu mùa khỉ, những người nhiễm HIV cần hạn chế tiếp xúc với người đã mắc bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh. Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn, làm sạch và khử trùng môi trường xung quanh, tránh tiếp xúc với các vật dụng hàng ngày của người bị nhiễm bệnh. Giảm số lượng bạn tình có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, thực hiện tình dục an toàn./.


Tác giả: Hiển Nguyễn

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website