A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Mặc dù dịch COVID-19 đã được khống chế, đời sống người dân đã trở lại trạng thái bình thường mới, tuy nhiên, trước việc liên tục ghi nhận nhiều biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh, trong khi tỷ lệ phủ vắc xin mũi 3, mũi 4 đối với người trên 18 tuổi và tỷ lệ phủ vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi còn thấp báo động nguy cơ dịch COVID-19 rất dễ bùng phát trở lại. Trước tình hình đó, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân trên địa bàn, tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp thiết thực, trong đó đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với chủ đề “Hãy tham gia tiêm chủng vắc xin đúng thời điểm và đủ liều” và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vào sáng 24/8/2022.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tỉnh Đắk Nông bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 từ ngày 26/4/2021, đến tháng 12/2021, tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 toàn tỉnh đạt trên 97%, nằm trong top đầu những địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cao nhất của cả nước. Hiện nay, tỷ lệ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho đối tường từ 18 tuổi trở lên đạt 87,11%, xếp thứ 6 toàn quốc. Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ phát động, Đồng chí Hồ Văn Mười – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận, biểu dương các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, nhất là toàn thể nhân viên ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã không quản khó khăn, ngày đêm nỗ lực, quyết tâm triển khai tốt việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận người dân đang có tư tưởng chủ quan, lơ là chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị có dấu hiệu chững lại, nhất là tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, mũi 3 cho trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Trong thời gian qua, nhờ sự nhanh chóng vào cuộc cùng những biện pháp ứng phó đại dịch kịp thời, quyết liệt, huy động mọi nguồn lực và cả hệ thống chính trị vào cuộc, chính quyền tỉnh Đắk Nông đã lãnh đạo toàn thể nhân dân khống chế thành công nhiều đợt dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên hiện thế giới vẫn chưa tìm ra được biện pháp triệt để ngăn chặn vi rút SARS-CoV-2. Các biến thể mới của vi rút vẫn liên tục xuất hiện và phát triển trong khi đó tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi của tỉnh Đắk Nông chưa đạt so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Do đó, chúng ta không được phép lơ là, chủ quan với thành quả chống dịch thời gian qua mà cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, đó là: 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát tốt dịch bệnh. Với mục đích đó, hôm nay UBND tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với chủ đề “Hãy tham gia tiêm chủng vắc xin đúng thời điểm và đủ liều”. Với phương châm “Tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe của chính mình và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, tại Lễ phát động, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khẳng định, tỉnh tiếp tục kiên trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với 03 trụ cột chính là: xét nghiệm, cách ly, điều trị. Đồng thời yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị, tổ chức và người dân cùng nhau hành động, tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 2K gồm: Khẩu trang, Khử khuẩn kết hợp với tiêm vắc xin, thuốc, công tác điều trị, áp dụng công nghệ, ý thức người dân và các biện pháp khác. Cùng với đó kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

 Còn theo Tiến sĩ Viên Chinh Chiến – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, trong thời gian gần đây, số ca mắc mới bệnh COVID-19, số ca phải nhập viện, số ca nặng đang có chiều hướng gia tăng; nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của vi rút với khả năng lây lan nhanh hơn… Để tiếp tục kiểm soát được dịch COVID-19, tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo các em học sinh được đến trường học tập bình thường, an toàn, để phụ huynh học sinh, thầy cô giáo yên tâm, không lo lắng, chúng ta cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế trong việc tiêm vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, việc tỉnh triển khai Lễ phát động là hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang còn có những biễn biến phức tạp như hiện nay.Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền thông, nêu rõ lợi ích và hiệu quả của tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao và trẻ em, vận động phụ huynh đồng thuận để con em mình trong độ tuổi từ 5 đến  dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

 Ngay sau Lễ phát động, ngành y tế Đắk Nông đã tổ chức Lễ diễu hành trên một số tuyến đường chính tại trung tâm thành phố, đồng thời tổ chức 1 điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Sân vận động tỉnh. Tại đây, đã có khoảng 200 người tham gia tiêm vắc xin.


Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website