A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường hoạt động phòng chống Covid-19 tại các cơ sở giáo dục

Tính đến ngày 26/12, các em học sinh đã bước sang tuần học thứ 17. Tại các nhà trường, giáo viên và học sinh đang  gấp rút chuẩn bị cho việc ôn và thi kết thúc học kỳ I năm học 2022 -2023. Như vậy một học kỳ vừa dạy và học vừa phòng, chống, thích nghi với đại dịch covid-19 đã dần khép lại. Nhờ sự phối hợp, làm tốt công tác phòng chống dịch, hoạt động dạy và học đã dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Tiêm bao phủ vaccine vẫn là giải pháp quan trọng và cần thiết  để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ, các khuyến cáo của Bộ Y tế, Ngành giáo dục đã triển khai hiệu quả Thông điệp 2K+ tại các trường học. đồng thời xây dựng kịch bản, kế hoạch chi tiết, cụ thể, sẵn sàng ứng phó với từng tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

 Hưởng ứng chiến dịch truyền thông "Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh", các trường học đã chú ý nâng cao ý thức thực hiện các hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe thông qua việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Ghi nhận của phóng viên tại trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai – thành phố Gia Nghĩa, việc thực hiện thông điệp 2K+ của Bộ Y tế diễn ra hết sức thuận lợi. Giáo viên, học sinh và phụ huynh tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đến trường; thực hiện việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Thầy giáo Bùi Ngọc Đương – Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã thường xuyên lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đối với giáo viên và học sinh trong nhà trường thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ và các hoạt động khác như giao ban hàng tuần, sinh hoạt đội, sinh hoạt sao, sinh hoạt lớp,… Khuyến khích việc đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh cá nhân trong trường học, thực hiện khử khuẩn, vệ sinh lớp học thường xuyên. Nhà trường cũng bố trí các khu vực rửa tay, hệ thống máng rửa tay với nước sạch và sà phòng, bố trí tại những khu vực thuận tiện nhằm khuyến khích học sinh chủ động thực hiện việc rửa tay với xà phòng nhằm bảo vệ vệ sinh cá nhân, góp phần phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó chúng tôi cũng nỗ lực xây dựng trường học xanh sạch đẹp an toàn nhằm tạo môi trường tốt nhất cho học sinh và giáo viên thực hành việc dạy và học hiệu quả. Tạo sân chơi an toàn, lành mạnh và bầu không khí thông thoáng, trong lành, góp phần bảo vệ sức khỏe giáo viên và học sinh trong nhà trường.”

Nhà trường cũng xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh linh hoạt, cập nhật thường xuyên theo tình hình dịch bệnh. Đồng thời, bố trí nhân lực, vật tư, thuốc men và khu vực cách ly theo quy định của ngành y tế. Tại thời điểm hiện tại, khi xảy ra trường hợp học sinh có những biểu hiện nghi mắc hoặc mắc covid -19, nhà trường sẽ nhanh chóng thực hiện cách ly đối với học sinh nghi mắc, đồng thời thực hiện khử khuẩn môi trường. Thông báo đến phụ huynh học sinh để hướng dẫn thực hiện các biện pháp tiếp theo. Đối với những học sinh có tiếp xúc gần, nhà trường hướng dẫn học sinh và phụ huynh thực hiện theo dõi sức khỏe theo khuyến cáo của ngành y tế.Thực hiện cập nhật, thống kê, báo cáo số liệu theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bên cạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp, việc trao đổi thông tin qua hệ thống tin nhắn giáo dục cũng được các nhà trường phát huy hiệu quả. Nhờ đó việc cung cấp, cập nhật, trao đổi thông tin về hoạt động phòng chống dịch, hoạt động dạy và học giữa nhà trường và phụ huynh học sinh trở nên thuận tiện, nhanh chóng và chính xác hơn.

Hiện nay, dịch COVID-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của những biến chủng mới. Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, chiến lược tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn hết sức quan trọng trong bối cảnh các biến thể lây lan nhanh hơn, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Do đó, việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiêm bao phủ vaccine và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng và cần thiết.

Ngày 16/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Nông ban hành Công văn số 7336/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm huy động nguồn lực, sự tham gia của các Ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trong công văn, UBND tỉnh yêu cầu đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi trong các cơ sở giáo dục theo Kế hoạch phối hợp số 1557/KH-BYT- BGDĐT ngày 17/11/2022 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tham mưu, đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục; chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc triển khai tiêm vawvs xin các mũi cơ bản và liều nhắc lại cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi tại các cơ sở giáo dục; chỉ đạo các cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, bố trí đủ nước sạch và xà phòng, thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại trường học.

Cũng theo thầy giáo Bùi Ngọc Đương, hiện nay nhà trường đang phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế địa phương trong việc tuyên truyền về những lợi ích, sự cần thiết của việc tiêm vắc xin phòng chống dịch covid-19, vận động phụ huynh học sinh thực hiện tiêm chủng theo khuyến cáo của ngành y tế. Hiện tại tỉ lệ học sinh ở nhà trường thực hiện tiêm mũi 1 đạt trên 90%, riêng tỉ lệ học sinh tiêm mũi 2 chỉ đạt trên 65%, đối với các mũi 3, 4 có tỉ lệ khá thấp. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và cấp trên, trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong trường học, đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm khuyến khích phụ huynh và học sinh thực hiện tiêm mũi cơ bản, mũi nhắc lại theo quy định, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả miễn dịch cộng đồng, hướng đến mục tiêu “vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”./.


Tác giả: Thương Thương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website