A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng, chống bệnh liên cầu lợn trên người

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người tại một số tỉnh, thành phố. Bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên, là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khỏi bệnh.

Ảnh minh hoạ từ Internet

Để phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh Đăk Nông đã có công văn số 567/SYT-NVYD ngày 15/3/2023 yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn ở người. Phối hợp với cơ quan thú Y triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch trên đàn gia súc. Sẵn sàng vật tư, hóa chất phương tiện bảo đảm triển khai các biện pháp giảm sát và xử lý ổ dịch. Kịp thời chia sẻ thông tin để có những biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sang người. Tăng cường truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người như không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết. Đặc biệt không ăn tiết canh lợn; có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mộ, buôn bản gia súc. Thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2023/TTLT-BNN&PTNT ngày 27/5 2013 của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT; báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của bộ trưởng Bộ Y tế theo quy định.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh (Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế các huyện) đặc biệt chú ý những trường hợp người bệnh có triệu chứng bệnh liên cầu lợn; khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm điều trị kịp thời để tránh tử vong và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật để hướng dẫn điều tra, xử lý ổ dịch, cũng như hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh liên cầu lợn để củng cố năng lực cho cán bộ chuyên trách./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website