Thành phố Gia Nghĩa: số ca bệnh sốt xuất huyết tăng cao với nhiều ổ dịch

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 01/5/2024, toàn tỉnh ghi nhận 243 trường hợp mắc Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại 47/71 xã/phường/thị trấn thuộc 8/8 huyện, thành phố. Cụ thể, thành phố Gia Nghĩa có số ca mắc nhiều nhất với 119 ca; huyện Đắk R’Lấp 45 ca; huyện Đắk Song 35 ca; huyện Krông Nô 18 ca; huyện Cư Jut 12 ca; huyện Tuy Đức 7 ca; huyện Đắk Mil 4 ca; huyện Đắk Glong 3 ca. So với cùng kỳ 2023, số mắc giảm 10 ca, số xã có ca mắc SXHD giảm 2 xã, không ghi nhận trường hợp tử vong. Riêng thành phố Gia Nghĩa có số ca mắc gia tăng, tăng 89 ca so với cùng kỳ năm 2023.

Nhân viên y tế phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại ổ dịch tổ dân phố 3 - phường Nghĩa Trung - thành phố Gia Nghĩa.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 16 ổ dịch SXHD tại 5/8 huyện, thành phố, phân tán tại 16 phường/xã/thị trấn. Hiện có 06 ổ dịch đang hoạt động và 10 ổ dịch đã kết thúc. Địa phương ghi nhận nhiều ổ dịch nhất là thành phố Gia Nghĩa 10/16 ổ dịch, chiếm tỷ lệ 62,5% ổ dịch toàn tỉnh. Trong đó ghi nhận một số ổ dịch tái phát lại nhiều lần cụ thể như: 03 ổ dịch tại tổ dân phố Tân Tiến - phường Quảng Thành; 02 ổ dịch tại Bon Ting Wel Đơm - xã Đắk Nia.

Trong tháng 4/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã triển khai 01 đợt điều tra, giám sát các chỉ số véc tơ tại 08/08 huyện, thành phố. Kết quả giám sát, có 04/16 điểm giám sát có chỉ số Breteau (BI) và/hoặc chỉ số mật độ muỗi (DI) vượt ngưỡng cho phép theo quy định của Bộ Y tế bao gồm: thôn Nam Thanh - xã Nâm N’Đir - huyện Krông Nô: chỉ số BI =30,00; Tổ dân phố 2 - phường Nghĩa Phú - Tp. Gia Nghĩa: chỉ số BI = 60,00, chỉ số DI = 0,53 con/nhà; Thôn 9 - xã Nhân Cơ: chỉ số BI=46,67; Bon Bu Dắk - xã Quảng Trực: chỉ số BI=43,33.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các trung tâm Ytế (TTYT) huyện/ thành phố đã triển khai hoạt động giám sát véc tơ định kỳ hàng tháng tại các xã trọng điểm, các khu vực có nguy cơ cao và triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy định kỳ hàng tháng. Riêng đối với thành phố Gia Nghĩa, do ghi nhận số ca bệnh tăng cao và nhiều ổ dịch, TTYT Thành phố Gia Nghĩa đã triển khai các hoạt động xử lý ổ dịch như: tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng/bọ gậy; điều tra giám sát vệ sinh môi trường, đánh giá véc tơ truyền bệnh Sốt xuất huyết tại 6/8 xã/phường ghi nhận ổ dịch SXHD; tiến hành phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại các ổ dịch SXHD; phối hợp với Trung tâm văn hoá thể thao và truyền thông thành phố Gia Nghĩa đưa tin về diễn biến tình hình bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn và truyền tải các khuyến cáo phòng, chống bệnh SXHD.

Trước tình hình dịch bệnh SXHD diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chủ động triển khai tăng cường công tác giám sát, hướng dẫn tuyến cơ sở trong việc thực hiện công tác phòng, chống SXHD; giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc sốt xuất huyết, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng và xử lý ổ dịch theo quy định; tăng cường tần suất giám sát hỗ trợ tại các điểm nóng/ổ dịch SXHD; chủ động sẵn sàng hóa chất, trang thiết bị và nhân lực đáp ứng công tác phòng chống dịch chủ động và xử lý ổ dịch; tham mưu Sở y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người chỉ đạo các cấp Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể phối hợp tích cực với ngành Y tế trong công tác phòng, chống bệnh SXHD; triển khai các đợt ra quân diệt lăng quăng/bọ gậy tại các thôn bon, tổ dân phố; duy trì hoạt động này 01 lần/tuần tại khu vực ổ dịch, 02 tuần/lần tại khu vực nguy cơ cao. Đồng thời, kêu gọi người dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh./.

Tác giả: Thương Thương