A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP Gia Nghĩa

Thời tiết mưa, nắng thất thường như hiện nay là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn đẻ trứng và phát triển, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Trong thời gian qua, trên địa TP Gia Nghĩa xuất hiện các ổ dịch sốt xuất huyết. Trước tình hình trên, Trung tâm y tế (TTYT) chỉ đạo Trạm y tế phường phối hợp với các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng bệnh trong nhân dân và tăng cường các biện pháp giám sát, khống chế, dập dịch.

Diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Khu vực TDP 2, phường Nghĩa Phú, TP Gia Nghĩa ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết lưu hành. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, TTYT TP tổ chức phun hóa chất diệt muỗi để khống chế, dập dịch. Khi được thông báo trên địa bàn TDP có ổ dịch sốt xuất huyết, người dân địa phương đã chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bằng cách thường xuyên kiểm tra, loại bỏ các dụng cụ chứa nước không cần thiết để tránh sự sinh sôi của lăng quăng/bọ gậy; thu gom rác, dọn vệ sinh trong nhà và khuôn viên quanh nhà, đảm bảo môi trường sống sạch sẽ. Ngoài ra, một số hộ gia đình cũng đã chủ động tìm mua thuốc về phun diệt muỗi trưởng thành xung quanh nhà.  

          Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Gia Nghĩa ghi nhận 143 ca mắc sốt xuất huyết, số xã/ phường có ca bệnh là 8/8. Ngay khi xuất hiện các ổ dịch Trung tâm Y tế TP đã tổ chức phun hoá chất; huy động các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân xử lý các dụng cụ chứa nước, dụng cụ phế thải và ra quân diệt lăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường; đồng thời yêu cầu người dân khi có dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời, không tự điều trị tại nhà .

          Hiện nay, thời tiết mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển. Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Người dân cần tích cực, chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và người xung quanh.

          Để công tác phòng, chống dịch bệnh SXH được thực hiện kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ bùng dịch. TP Gia Nghĩa đã duy trì hoạt động điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch tại các đơn vị y tế để kịp thời tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn và các yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết; Thường xuyên tổ chức ra quân thực hiện chiến dịch tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh môi trường, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi dễ phát triển và thả cá diệt lăng quăng vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt. Đồng thời, đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có nguy cơ bùng phát dịch phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trong thời gian tới, TTYT TP Gia Nghĩa tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH theo hướng dẫn của ngành Y tế. Bên cạnh đó, kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch bệnh cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch bệnh SXH tại địa phương.


Tác giả: Văn Tiến

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website