Tỉnh Đăk Nông đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Mặc dù dịch COVID-19 đã được khống chế, đời sống người dân đã trở lại trạng thái bình thường mới, tuy nhiên, trước việc liên tục ghi nhận nhiều biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh, ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã  chủ động thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh.

CDC Đắk Nông Tăng cường truyền thông về dịch bệnh

   Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, Tính đến 13h ngày 14/12/2022, kết quả tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho đối tường từ 18 tuổi trở lên đạt 90,53% (292.627/323.24 đối tượng). Kết quả tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 (đối tượng suy giảm miễn dịch thể vừa đến nặng, người từ 18 tuổi trở lên, nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 và các nhóm mở rộng) đạt tỷ lệ 100,83% (65.610/65.068 đối tượng). Kết quả tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi đạt tỷ lệ 91,9% (54.029/58.790 đối tượng). Kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 97,99%; mũi 2 đạt 82,33%.

Tại Đăk Nông, trong thời gian qua, nhờ sự nhanh chóng vào cuộc cùng những biện pháp ứng phó đại dịch kịp thời, quyết liệt, huy động mọi nguồn lực và cả hệ thống chính trị vào cuộc, chính quyền tỉnh Đăk Nông đã lãnh đạo toàn thể nhân dân khống chế thành công nhiều đợt dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên hiện thế giới vẫn chưa tìm ra được biện pháp triệt để ngăn chặn vi rút SARS-CoV-2. Các biến thể mới của vi rút vẫn liên tục xuất hiện và phát triển. Do đó, chúng ta không được phép lơ là, chủ quan với thành quả chống dịch thời gian qua mà cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới, Bộ Y tế khuyến cáo toàn dân thực hiện nghiêm thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát tốt dịch bệnh. Tiếp tục kiên trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với 03 trụ cột chính là: xét nghiệm, cách ly, điều trị. Đồng thời yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị, tổ chức và người dân cùng nhau hành động, tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 2K gồm: Khẩu trang, Khử khuẩn kết hợp với tiêm vắc xin, thuốc, công tác điều trị, áp dụng công nghệ, ý thức người dân và các biện pháp khác. Cùng với đó kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng Covid-19.

Theo Tiến sĩ Viên Chinh Chiến – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, trong thời gian gần đây, số ca mắc mới bệnh COVID-19, số ca phải nhập viện, số ca nặng đang có chiều hướng gia tăng; nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của vi rút với khả năng lây lan nhanh hơn, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang còn có những biễn biến phức tạp. Để tiếp tục kiểm soát được dịch COVID-19, tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội chúng ta cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế trong việc tiêm vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền thông, nêu rõ lợi ích và hiệu quả của tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao và trẻ em, vận động phụ huynh đồng thuận để con em mình trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tác giả: Quốc Khánh