Triển khai các hoạt dộng phòng, chống dịch bệnh phục vụ dịp Lễ kỷ niệm 20 năm tái thành lập tỉnh Đắk Nông

Vừa Qua Sở Y tế có Công văn chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác phòng, chống dịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Đắk Nông.

Thực hiện Công văn số 585/SYT-NVYD ngày 8/03/2024 của Sở Y tế, về việc chỉ đạo chuyên môn, cử cán bộ y tế tham gia hỗ trợ y tế, tăng cường công tác phòng, chống dịch cho Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.

Nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh, phục vụ an toàn Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh như sau.

Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch, phân công viên chức trực trong các ngày Lễ, sẵn sàng các đội cơ động chống dịch, đội lưu động điều tra, xác minh đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết.

Đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong dịp Lễ hội, các biện pháp phòng, chống các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như bệnh sởi, cúm ở người, các bệnh dịch lây truyền qua đường tiêu hóa, thực hiện vệ sinh cá nhân, đảm bảo an toàn thực phẩm và lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh. Tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp 2K (Khẩu trang - Khử khuẩn). Khuyến khích đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, đặc biệt sau khi tiếp xúc với bề mặt nghi ngờ.

Từ ngày 21-25/3 CDC cắt cử 1 Máy phun Typhoon II đặt trên xe ô tô (máy phun + 01 xe ô tô). để phun Hóa chất: Permethrin 50 EC khử khuẩn môi trường phòng, chống vector truyền bệnh tại các địa điểm tổ chức Lễ hội và khách sạn lưu trú của các đại biểu. Cử 3 máy khoác vai phun hóa chất Cloramin B 25% khử khuẩn bề mặt của 8 khách sạn đăng ký lưu trú cho đại biểu dịp lễ hội.

Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh là sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của tỉnh. Do đó, các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương, gấp rút rà soát, hoàn tất công việc để lễ kỷ niệm diễn ra chu đáo, an toàn, trang trọng, ngành y tế tỉnh Đắk Nông cũng đã tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khách sạn; xây dựng kế hoạch phân công nhân viên y tế trực tại các địa điểm lưu trú và các điểm diễn ra các sự kiện.

Với mục tiêu bảo đảm, kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch và ngăn ngừa khả năng phát sinh, lây lan của dịch bệnh trong Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái thành lập tỉnh; chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch bệnh trong quá trình diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái thành lập tỉnh; Tạo thuận lợi tối da cho các hoạt động của Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái thành lập tỉnh được diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn, tiết kiệm./.

Tác giả: Văn Tiến