A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuy Đức số ca mắc sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao

Theo số liệu thống kê báo cáo, khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế,  từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện Tuy Đức ghi nhận 37 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong ba tháng gần đây số ca mắc sốt huyết có chiều hướng tăng, hiện tại có một ổ dịch đang hoạt động tại thôn 2, Đăk Buk So ghi nhận 3 trường hợp mắc.

Các hộ dân tham gia phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh xung quanh nơi ở để phòng chống dịch sốt xuất huyết

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các Ban, ngành trong huyện triển khai các hoạt động truyền thông, vận động các hộ dân tích cực tham gia các hoạt động diệt bọ gậy, loăng quăng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là trong khu vực ổ dịch đang hoạt động. Xử lý môi trường xung quanh, nhất là khu vực công cộng, đất trống không hộ gia đình sinh sống. Theo dõi sát diễn biến tình hình Sốt xuất huyết tại thôn 2, cũng như địa bàn toàn huyện; đề xuất họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch khi cần. Chỉ đạo các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân kịp thời thông báo cho Trạm Y tế gần nhất về tình hình người dân mắc hoặc nghi ngờ mắc sốt xuất huyết trên địa bàn đến điều trị tại cơ sở để kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch không để dịch lan rộng, kéo dài. Thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống Sốt xuất huyết tại các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, các công trình dang xây dựng, các cơ sở gara ô tô, dịch vụ ăn uống, giải khát,... trên địa bàn quản lý. Áp dụng xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020/ND-CP ngày 28/09/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Chỉ đạo tổ xung kích triển khai thực hiện diệt bọ gậy/lăng tại khu vực Ô dịch, kết hợp các hoạt động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tự diệt lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình, đặc biệt là trong khu vực ổ dịch đang hoạt động, xử lý với các biện pháp cụ thể như:

- Đậy nắp kin bé, các vật dụng chứa nước bằng nắp đậy, hoặc bằng vải màn. Lưu ý: phải đậy nắp trở lại sau khi dùng nước.

- Lật úp các dụng cụ có thể dòng nước không dùng đến.

- Khoan thủng hoặc đổ nhớt thải vào các ô lốp xe không dùng đến - Loại bỏ các vật liệu phế thai, hốc nước tự nhiên. Lấp đầy các ổ nước bằng đất, đá, cát hoặc chọc thủng, tháo cạn nước trong các ô nước.

- Dùng bàn chải có kỹ thành và dãy dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (chum, lu, vại, xô, thùng, bồn...) hai lần mỗi tuần để loại bỏ trứng muỗi bám ở thành dung cu chira muróc.

- Cọ rửa và thay nước bình hoa hàng ngày. Các mảng dẫn mức trên mái nhà nếu bị tắc cũng trở thành nơi để trưng của muỗi vì vậy cần quét dọn và kiểm tra định kỳ.

- Bố trí nhân lực triển khai công tác vệ sinh môi trường tại khu vực công cộng, khu vực không có nhà dân.

- Thông báo thời gian địa điểm và lịch triển khai phun để mọi người dân phối hợp với Ngành Y tế trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng và ghi nhận thêm các ổ dịch mới. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện kính đề nghị UBND các xã và các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp thực hiện giám sát, xử lý triệt để khu vực có ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết theo đúng quy định, hạn chế thấp nhất ổ dịch lan rộng, diễn biến kéo dài.


Tác giả: Quan Linh - TTYT Tuy Đức

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website