A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuy Đức: Địa phương có tỷ lệ tiêm chủng Covid -19 cao

Trong thời gian qua, tỉnh Đăk Nông là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid -19 cao trong toàn quốc. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 14/12/2022, tỉnh Đăk Nông đã tiếp nhận 1.759.200 liều vắc xin từ trung ương và đã sử dụng 1.754.550 liều. Ngành Y tế đã triển khai tiêm mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 90,53%, cao hơn khu vực Tây Nguyên (82,6%) và hơn cả tỷ lệ tiêm chủng của toàn quốc (79%); Tỷ lệ tiêm cho đối tượng suy giảm miễn dịch thể vừa đến nặng, người từ 18 tuổi trở lên, nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid -19 và các nhóm mở rộng đạt 100,83%; tỷ lệ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid -19 cho đối tượng trẻ em từ 12 -17 tuổi trên toàn tỉnh đạt 91,9%, cao hơn tỷ lệ của khu vực Tây Nguyên (72,9%) và cao hơn tỷ lệ toàn quốc (64,1%). Đối với đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi có tỷ lệ tiêm mũi 1 trên toàn tỉnh đạt 98,03%, cao hơn khu vực Tây Nguyên (95%) và cao hơn tỷ lệ toàn quốc (92%); mũi 2 đạt 83,15% cao hơn cả tỷ lệ của khu vực Tây Nguyên và tỷ lệ của toàn quốc.

Để đạt được những kết quả như vậy là nhờ sự cố gắng, nỗ lực và triển khai quyết liệt tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Một trong những địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng cao là huyện Tuy Đức. Để đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid -19 đối với các lứa tuổi, Trung tâm Y tế Tuy Đức đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, có sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Khi triển khai các điểm tiêm, đội ngũ cán bộ y tế địa phương ngoài việc chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất và các nguồn lực bảo đảm an toàn trong tiêm chủng. Bên cạnh đó, địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức của người dân về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid -19. Qua đó, đã thay đổi được hành vi, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân tiêm đúng lịch, đủ mũi, góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn.

Về phía chính quyền địa phương các cấp luôn nhất trí cao với các chủ trương của ngành Y tế, từ đó chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể chung tay cùng ngành Y tế nâng cao hiệu quả tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19. Chính vì vậy, công tác tiêm vắc xin phòng Covid -19 đến nay trên địa bàn huyện Tuy Đức đã đạt được kết quả cao. Tính đến ngày 19/12/2022, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 96,19% (có tỷ lệ cao đứng thứ 2 trên toàn tỉnh); tỷ lệ tiêm chủng mũi 4 cho đối tượng suy giảm miễn dịch thể vừa đến nặng người từ 18 tuổi trở lên, nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid -19 và các nhóm mở rộng đạt 120,48% (cao nhất trên toàn tỉnh); Tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 93,1%; Tỷ lệ tiêm cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 103,61% và mũi 2 đạt 72,2%.

Theo Bộ Y tế, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định việc tiêm vắc xin phòng Covid -19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của con người. Hiện nay, trên thế giới cũng đã ghi nhận các biến chủng mới của Covid -19. Tại một số nước Châu Á số ca mắc Covid -19 có xu hướng tăng trở lại. Theo nhiều chuyên gia y tế, đây là dấu hiệu cho thấy có thể bước vào làn sóng mới của dịch Covid -19. Do đó, để chủ động phòng bệnh Covid -19, giảm nguy cơ chuyển biến nặng khi mắc bệnh, tiêm vắc xin phòng bệnh hiện nay vẫn đang là biện pháp hữu hiệu nhất. Để duy trì những kết quả đã đạt được và tiến tới bao phủ trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19, trong thời gian tới, Trung tâm Y tế Tuy Đức tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid -19. Cán bộ y tế tuyến huyện đến tuyến cơ sở thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” vận động người dân tham gia tiêm đầy đủ mũi cơ bản vắc xin phòng Covid -19 và liều nhắc lại để phòng dịch bệnh Covid -19 một cách hiệu quả nhất./.


Tác giả: Nhật Nguyên
Nguồn:Bộ Y tế Copy link

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website