A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh chỉ đạo Quyết liệt phòng chống Sốt xuất huyết trên địa bàn

Đ/c Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh trong một buổi trực tiếp chỉ đạo công tác pc sxh tại cơ sở

Trước tình hình dịch Sốt xuất huyết (SXH) bùng phát và diễn biến phức tạp trên toàn địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban ngành, các cơ quan  chức năng tập trung nguồn lực, tăng cường các hoạt động nhằm dập tắt các ổ dịch, ngăn ngừa dịch bệnh gia tăng, thực hiện phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến cơ sở phát huy hơn nữa vai trò chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn, đặc biệt xác định kịp thời ổ dịch, vùng nguy cơ cao và triển khai ngay các hoạt động xử lý chậm nhất trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện ổ dịch hoặc vùng nguy cơ cao. Chủ động thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về công tác phòng, chống SXH tại các địa phương, đặc biệt là công tác xử lý ổ dịch, hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy tại các hộ gia đình và cộng đồng; báo cáo cập nhật kết quả hằng ngày về UBND tỉnh để biết, chỉ đạo kịp thời. Theo dõi sát và cập nhật hằng ngày về tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn, yêu cầu các cơ sở điều trị cập nhật hằng tuần về tình hình điều trị, phân loại bệnh nhân SXH; thực hiện nghiêm túc công tác giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ, phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế; tăng cường công tác giám sát chủ động tại các điểm nguy cơ cao, ổ dịch cũ. Tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh SXH theo quy định; theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, hoá chất, trang thiết bị, giường bệnh, thuốc, dịch truyền, để phòng, chống dịch và điều trị bệnh SXH kịp thời. Đồng thời, tăng cường, hỗ trợ các huyện, thành phố ngay sau khi có đề nghị. Giám sát, theo dõi việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống SXH trên địa bàn; kịp thời báo cáo UBND tỉnh các đơn vị, địa phương còn chủ quan, lơ là dẫn đến dịch bệnh bùng phát tại địa phương, đơn vị.

Đối với các cơ quan thông tấn, báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Đắk Nông tăng cường phối hợp với Sở Y tế và các Sở, Ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng, chống bệnh SXH ngay tại gia đình và cộng đồng như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào phuy, chậu cảnh, xô/thùng, chum/vại để diệt lăng quăng/bọ gậy; thường xuyên thau rửa dụng cụ chứa nước, thay nước bình hoa, đổ nước đọng tại khay nước thải tủ lạnh; loại bỏ, lật úp các vật dụng phế thải có khả năng chứa nước như chai, lọ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, các hốc nước tự nhiên; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành Y tế trong việc tuyên truyền các đợt ra quân diệt lăng quăng/bọ gậy, các đợt phun hoá chất; khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để khám và tư vấn điều trị.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền cho học sinh, sinh viên cách phòng, chống bệnh SXH; thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời; huy động giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng tại gia đình, trường học và cộng đồng theo hướng dẫn của Ngành Y tế.

Sở Tài chính kịp thời tham mưu, xem xét cân đối đảm bảo kinh phí mua thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, các hoạt động khác phục vụ hoạt động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn theo đúng quy định.

Sở Xây dựng; Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh tăng cường chỉ đạo các chủ đầu tư, các dự án xây dựng chủ động thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và nơi ăn, ở, sinh hoạt của công nhân; chủ động diệt bọ gậy, ngủ màn để tránh muỗi đốt…

Đối với UBND các huyện, thành phố, đồng chí chủ tịch là người trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch SXH và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn quản lý bùng phát mạnh và kéo dài đồng thời chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn nghiêm túc triển khai hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy theo lịch định kỳ cho đến hết năm 2024 (1 tuần/lần tại khu vực có ca bệnh hoặc ổ dịch, 2 tuần/lần tại các khu vực còn lại). Hoạt động này phải được kiểm tra, giám sát, đánh giá và có chế độ khen thưởng đối với các địa phương làm tốt, xử lý nghiêm người đứng đầu chính quyền xã, phường, thị trấn nếu để xảy ra tình trạng triển khai chiến dịch mang tính hình thức, lơ là, thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy không hiệu quả, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác xử lý dịch, làm cho các ổ dịch kéo dài và lan rộng.

Tính đến ngày 08/7/2024 toàn tỉnh ghi nhận 1.547 ca mắc Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại 66/71 xã, phường, thị trấn thuộc 8/8 huyện, thành phố, trong đó có 01 ca tử vong. Thành phố Gia Nghĩa hiện là địa phương có số ca bệnh cao nhất 886 ca, chiếm 57,3% ca mắc toàn tỉnh. Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp do hiện tại thời tiết nắng mưa thất thường, độ ẩm cao đang là điều kiện thuận lợi để muỗi gây bệnh phát triển.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website