UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi

Ngày 16/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 7336/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.  Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là dịch COVID-19. Ủy ban nhân tỉnh yêu cầu các cơ quan, Sở, ngành thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Đối với UBND các huyện và thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh yêu cầu  các đồng chí Chủ tịch UBND huyện, thành phố Gia Nghĩa trực tiếp chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý; huy động nguồn lực, sự tham gia của các Ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Giao Sở Y tế đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi trong các cơ sở giáo dục theo Kế hoạch phối hợp số 1557/KH-BYT- BGDĐT ngày 17/11/2022 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh, đánh giá nguy cơ dịch bệnh; tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng nhanh, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng. Thường xuyên cập nhật, thống kê số lượng và báo cáo theo quy đinh, xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Tham mưu, đề xuất kịp thời với UBND tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên giám sát đánh giá, đôn đốc, chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh. Đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục; chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo các cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, bố trí đủ nước sạch và xà phòng, thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại trường học; …

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông: tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch (vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại trừ các ổ lăng quăng/bọ gậy, phòng tránh muỗi đốt, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh...); thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; vận động, tuyên truyền người dân tham gia tiêm phòng COVID-19, trong đó đẩy mạnh thông tin tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi trong các cơ sở giáo dục.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật, xử lý triệt để ổ dịch; thông báo kịp thời cho ngành Y tế để phối hợp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người.

Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn triệt để gia cầm, sản phẩm gia cầm bị bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giao Sở Tài chính cân đối nguồn ngân sách, kịp thời phân bổ kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để đảm bảo nhu cầu đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất, cơ số thuốc, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn được kiểm soát tốt. Tính đến 13h00  ngày 16/12/2022 toàn tỉnh ghi nhận 0 ca nhiễm COVID-19. Địa phương ghi nhận số nhiễm lũy tích cao trong đợt dịch tại tỉnh là TP. Gia Nghĩa (13.087) và huyện Đăk Mil (12.410ca)... Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại tỉnh đến nay là 51ca, chiếm tỷ lệ 0,068%.

Tỷ lệ tiêm chủng mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 cho đối tường từ 18 tuổi trở lên toàn tỉnh đạt 90,53%, cao hơn khu vực Tây Nguyên (81,6%), cao hơn tỷ lệ của toàn quốc (77,9%). Trong đó, huyện Đắk Milvà huyện Đắk Glong có tỷ lệ tiêm thấp nhất với tỷ lệ lần lượt là 77% và 86,5%.

Kết quả tiêm mũi 4 vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng suy giảm miễn dịch thể vừa đến nặng, người từ 18 tuổi trở lên, nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm COVID-19 và các nhóm mở rộng đạt tỷ lệ (100,8%), cao hơn khu vực Tây Nguyên (82,3%), cao hơn tỷ lệ của toàn quốc (84,4%). Trong đó, huyện Đắk Mil chiếm tỷ lệ thấp nhất với tỷ lệ 92%.

Kết quả tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng  trẻ em từ 12-17 tuổi toàn tỉnh đạt tỷ lệ 91,9% cao hơn tỷ lệ của khu vực Tây Nguyên (72,9%), cao hơn tỷ lệ của toàn quốc (64,1%). Trong đó, thấp nhất là Thành phố Gia Nghĩa và huyện Cư Jút với tỷ lệ lần lượt là 72,6%  và 86,4%.

Kết quả tiêm cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 toàn tỉnh đạt 98,03%  cao hơn tỷ lệ của khu vực Tây Nguyên (95%), cao hơn tỷ lệ của toàn quốc (92%); mũi 2 đạt 83,15%, cao hơn tỷ lệ của khu vực Tây Nguyên (66%), cao hơn tỷ lệ của toàn quốc (63%). Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 tại Thành phố Gia Nghĩa thấp nhất,  lần lượt là 91,2% và 69,2%./.

Tác giả: Thương Thương