A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Tâm Thắng tập trung khống chế bệnh thủy đậu

Ngay sau khi phát hiện số ca bệnh thủy đậu trên địa bàn gia tăng bất thường, Trạm y tế xã Tâm Thắng đã đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh thủy đậu,   nhằm kiểm soát, không để bệnh lây lan rộng.Ngay sau khi phát hiện số ca bệnh thủy đậu trên địa bàn gia tăng bất thường, Trạm y tế xã Tâm Thắng đã đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh thủy đậu, nhằm kiểm soát, không để bệnh lây lan rộng.

Dọn vệ sinh, khử khuẩn để ngăn chặn bệnh lây lan

Hai ca mắc thủy đậu đầu tiên ở xã Tâm Thắng được ghi nhận tại trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu. Các bệnh nhi phát bệnh với triệu chứng sốt nhẹ, xuất hiện các mụn nước trên mặt và ngực, sau đó lan sang vùng bụng và tay chân. Bệnh nhi được người nhà đưa đi khám ở phòng khám tư và được chẩn đoán mắc bệnh thủy đậu. Ngay sau đó, Trạm y tế xã Tâm Thắng đã chủ động khoanh vùng xử lý. Đồng thời, đến trường và gia đình bệnh nhân hướng dẫn nhà trường, người thân cho trẻ nghỉ học, cách ly trẻ mắc bệnh với trẻ khỏe mạnh, vệ sinh, khử khuẩn để ngăn chặn bệnh lây lan; đẩy mạnh tuyên truyền trên các địa bàn dân cư về bệnh thủy đậu và cách phòng chống để người dân cùng tham gia dập dịch.

Theo số liệu thống kê của Trạm y tế xã Tâm Thắng, trong 4 tháng đầu năm, trên địa bàn xã đã xuất hiện 16 trường hợp mắc bệnh thủy đậu (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022) với 1 ổ dịch tại trường tiểu học Hà Huy Tập. Theo bác sĩ Quản Xuân Huân - Quyền Trạm trưởng Trạm y tế xã Tâm Thắng, bệnh thủy đậu là bệnh lưu hành tại địa phương. Những năm qua trên địa bàn chưa ghi nhận ca bệnh nào gây biến chứng nặng nên người dân có tâm lý chủ quan, ý thức phòng bệnh còn hạn chế. Không những thế, khi trẻ mắc bệnh, gia đình không thực hiện cách ly mà vẫn đưa trẻ đi học, đi chơi ở chỗ đông người dẫn đến bệnh lây lan nhanh chóng. Để ứng phó với tình hình và xử lý ổ dịch kịp thời, Trạm y tế xã Tâm Thắng đã báo cáo, tham mưu chính quyền địa phương và Trung tâm y tế xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thực hiện giám sát chủ động, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi mắc bệnh thủy đậu. Bên cạnh đó, Trạm cũng đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn xử lý bề mặt ở các trường tiểu học và mầm non nơi ghi nhận ca bệnh và khu vực nhà bệnh nhân; hướng dẫn các trường học tại địa bàn tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh thủy đậu như: thường xuyên vệ sinh phòng học, khử khuẩn đồ chơi bằng dung dịch Cloramin B, cho trẻ rửa tay với xà phòng; cho trẻ bị bệnh nghỉ học để cách ly nguồn lây… Tại các thôn, bon, đội ngũ y tế đã tăng cường giám sát, kịp thời nắm bắt thông tin dịch bệnh, lồng ghép các hoạt động truyền thông hướng dẫn người dân cách nhận biết dấu hiệu của bệnh, cách chăm sóc và điều trị bệnh, cách phòng bệnh.

 

Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm não. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu gây nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp vào mùa đông xuân. Khi trẻ mắc thủy đậu, nếu không được điều trị bệnh kịp thời và đúng phác đồ thì trẻ có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, sốc nhiễm trùng nhiễm độc, bội nhiễm vi khuẩn, các biến chứng về thần kinh như: Viêm màng não, viêm tuỷ, viêm dây thần kinh thị giác, viêm đa dây thần kinh.

Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ các ổ dịch thủy đậu trên địa bàn xã Tâm Thắng đã được khống chế, xử lý và không ghi nhận thêm ca bệnh mới./.


Tác giả: Cao Thị Thảo

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website