A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả bước đầu từ ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám, chữa bệnh cũng như phục vụ công tác quản lý của tuyến y tế cơ sở, Ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã triển khai đồng bộ hệ thống thông tin quản lý tại 71 trạm y tế xã, phường, thị trấn và bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, đã giúp cho cán bộ y tế cũng như người dân khi tham gia khám, chữa bệnh giảm thiểu các thủ tục hành chính và giảm thời gian chờ đợi .

Thực hiện Quyết định số 6110/QĐ-BYT về việc hướng dẫn xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn và Quyết định số 6111/QĐ-BYT về việc phê duyệt đề án triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 – 2020 ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ Y tế, tại tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, hệ thống thông tin quản lý trạm Y tế được triển khai thực hiện qua phần mềm VNPT – HIS. Đây là phần mềm được xây dựng dựa trên các quy định của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để có thể đồng bộ dữ liệu trên toàn quốc, phục vụ công tác quản lý nhà nước và thanh toán Bảo hiểm y tế (BHYT).

Trạm y tế xã Đăk Wer, huyện Đăk R’Lấp là đơn vị đầu tiên áp dụng phần mềm VNPT – HIS và đưa vào sử dụng trong hoạt động khám, chữa bệnh, đã mang lại nhiều tiện ích cho cán bộ y tế làm công tác chuyên môn tại đơn vị cũng như người dân trên địa bàn khi đến khám, chữa bệnh. Người dân đến khám, chữa bệnh sẽ được cán bộ trạm Y tế lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân kết hợp với khám chữa bệnh hàng ngày. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã tổ chức khám sức khỏe cho 6.000 lượt bệnh nhân và tiến hành lập hồ sơ sức khỏe cho 3.000 trường hợp. Quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch và  hồ sơ bệnh án người cao tuổi. Trong đó, số bệnh nhân tăng huyết áp trên địa bàn xã được quản lý là 237 trường hợp, đái tháo đường là 40 trường hợp, động kinh 27 trường hợp, bệnh tâm thần 15 trường hợp và một số ca mắc của bệnh trầm cảm, ung thư, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Theo ông Lưu Văn Tuất, Trạm trưởng trạm Y tế xã Đăk Wer, việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, điều hành trong công tác khám, chữa bệnh đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân tuyến cơ sở. Bệnh nhân khi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh mọi thủ tục hành chính đều được thực hiện nhanh chóng, quy cũ và đảm bảo về thời gian. Mỗi bệnh nhân đến khám thay vì phải chờ đợi cán bộ y tế viết tay thì nay thông tin của người bệnh được nhập nhanh gọn và lưu trữ hồ sơ trên hệ thống quản lý. Nhờ vậy, người bệnh khi đến cơ sở y tế làm thủ tục được nhanh gọn và không phải mất thời gian chờ đợi như trước đây, nhất là trong các lần khám tiếp theo.

Theo Quyết định số 6110/QĐ-BYT về việc hướng dẫn xây dựng và triển khai hệ thống quản lý thông tin tại trạm y tế xã, phường, thị trấn của Bộ Y tế thì hệ thống thông tin quản lý y tế tuyến cơ sở có các chức năng: Quản lý công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình bao gồm hộ khẩu, nhân khẩu, ghép hồ sơ các bệnh nhân với nhân khẩu, khám thai, kế hoạch hóa gia đình; Quản lý dinh dưỡng gồm các chương trình cân đo, uống vitamin A; Chăm sóc sức khỏe sinh sản gồm có khám thai, kế hoạch hóa gia đình; Quản lý tiêm chủng gồm tiêm chủng bà mẹ, trẻ em; Khám chuyên khoa gồm lao, tâm thần, sốt rét; Quản lý khám bệnh, chữa bệnh, kết nối cổng dữ liệu của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội; Quản lý công trình vệ sinh; Thống kê báo cáo theo Thông tư 27/2014/TT-BYT, các báo cáo y tế cơ sở...Với các chức năng trên, hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã bước đầu cập nhật các dữ liệu liên quan đến người bệnh lên hệ thống thông tin quản lý. Đến nay, 100% các trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh đã cập nhật dữ liệu thông tin bệnh nhân, hồ sơ bệnh án tạo điều kiện thuận tiện cho việc tiếp đón, khám và chữa bệnh cho người dân.

Ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã góp phần tháo gỡ những khó khăn, giảm thiểu các thao tác thủ công và thời gian xử lý các thủ tục hành chính của cán bộ y tế. Riêng phần mềm VNPT – HIS đang được ứng dụng tại tuyến cơ sở đã cung cấp đầy đủ các chức năng quản lý của bệnh viện như tiếp nhận bệnh nhân, khám bệnh, thuốc, viện phí, nội trú, cận lâm sàng....Đối với hệ dự phòng có quản lý các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường...Việc sử dụng VNPT – HIS cho phép thông tuyến dữ liệu giữa các cơ sở y tế với nhau trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó cho thấy, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại tuyến cơ sở đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác khám, chữa bệnh, quản lý dược và các chương trình mục tiêu y tế quốc gia trên địa bàn đảm bảo nhanh và chính xác. Đồng thời, phần mềm đã tích hợp được cơ sở dữ liệu dân cư giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác quản lý, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại địa phương./.

 


Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website